Thứ Hai, 24 tháng 9, 2018

Khôi phục ắc quy hỏng thật đơn giản - Có đến 80% ắc quy chì hỏng là do bị sulfat hóa

Biểu hiện Ắc quy chì bị sulfat hóa:
- Công suất giảm, dòng điện giảm chỉ cần tải nhẹ là điện áp sụt rất mạnh, dòng nhỏ, mặc dù có thể đo lúc không tải đủ áp >12V.
-Nạp khó vào, không thể nạp đầy được, bị chai, bình nóng do nội trở của bình cao.
-Không sử dụng được hoặc sử dụng được thời gian rất ngắn.
Nguyên nhân: Do bình ắc quy không sử dụng trong thời gian dài, hoặc do sử dụng không đúng cách, lỗi của quá trình nạp và bảo dưỡng ắc quy làm cho bản cực chì của ắc quy tác dụng với axit H2SO4 tạo thành tinh thể sulfat chì PbSO4 màu xám trên bản cực ngăn cản quá trình điện hoá + suy giảm nghiêm trọng dung lượng + tăng nội trở của ắc quy. Mắt nhìn vào tấm bản cực ắc quy sẽ có nhiều kết tủa rắn màu trắng xám trên bề mặt bản cực đây chính là chất Sulfat chì. Chất này là tinh thể rắn chắc, cách điện cản trở dòng điện và phản ứng hóa học bình thường trong ắc quy. Đây chính là thủ phạm làm chất lượng bình ắc quy giảm tệ hại.
Thực tế: Bình Ắc quy Chì có tuổi thọ khá dài nếu sử dụng đúng cách, bảo trì bảo dưỡng đúng qui chuẩn. Tuy nhiên điều này không phải là dễ dàng thực hiện. Do vậy đa số các bình ắc quy sau một thời gian sử dụng thường bị sulfat hóa. Khi mới bị sulfat hóa nhẹ sẽ dễ dàng khử để khôi phục, tuy nhiên nếu không được bảo dưỡng khôi phục thì ắc quy nhanh chóng bị sulfat hóa nặng hơn và không sử dụng được nữa. Khi ắc quy bị sulfat hóa càng nặng càng khó khử sulfat để khôi phục lại. Trong đa số các trường hợp đó, các bình ắc quy được xác định là hư hỏng và cần phải thay mới. Chi phí thay mới bình ắc quy không phải rẻ, nhất là bình ắc quy của các hệ thống đắt tiền. Bình Ắc Quy thải loại là một nguồn ô nhiễm rất lớn đối với môi trường sống của con người. Do đó mà người ta tìm nhiều cách để phục hồi bình ắc quy bằng phương pháp khử sulfat.
Có nhiều phương pháp khử sulfat khôi phục ắc quy chì như tháo dỡ bản cực khử sulfat, định hình lại bản cực (tái chế). Sử dụng hóa chất kết hợp xạc xả ắc quy… tuy nhiên những cách này thường khó thực hiện, gây độc hại tới môi trường và người thao tác.
Công nghệ mới nhất hiện nay là sử dụng thiết bị tạo xung điện với cường độ và tần số phù hợp để tác động vào tấm bản cực và lớp sulfat chì làm chúng hoạt hóa, phân rã và khôi phục lại dung lượng và chất lượng bình ắc quy. Sản phẩn khử sulfat cho bình ắc quy DESULFAT - DS012 của Ngocvulab dựa trên công nghệ xung điện hiện đại này:
-Dễ dàng sử dụng để khôi phục lại những bình ắc quy bị hỏng. Không cần tháo dỡ hay sử dụng hóa chất. Không gây độc hại hay ô nhiễm môi trường. An toàn và hiệu quả.
-Bảo dưỡng định kỳ, khôi phục lại dung lượng, cường độ dòng điện của ắc quy.
- Sử dụng được cho tất cả các loại ắc quy chì (ướt, khô, kín khí…)
- Thiết bị sử dụng hiệu quả để bảo dưỡng hoặc các bình ắc quy bị sulfat hóa nhưng chưa bị rã bản cực, chập bản cực hay gẫy cực, ắc quy khi chưa xạc điện áp phải còn trên 8V (đối với bình 12V), bình không bị phồng rộp. Dung lượng bình từ 3Ah đến 200Ah, tuy nhiên dung lượng lớn thì thời gian khôi phục cũng lâu hơn.
Bộ khử sulfat ắc quy 12V DESULFAT-DS012M Sử dụng công nghệ xung điện nhọn và mạnh 100V, 300 -600A. Có tần số cộng hưởng với dao động riêng của ắc quy axit chì. Xung điện nhọn và mạnh này hoạt hóa lớp Sulfate chì và khôi phục lại trạng thái bình thường cho ắc quy.
Hướng dẫn sử dụng:
Bước 1) Kiểm tra tình trạng bình ắc quy:
-Kiểm tra bình ắc quy có đúng loại bình 6V hay 12V hay 24V. Sau đó đo nhìn tổng thể bình xem ngày tháng sản xuất, với những bình có thời gian trên 5 năm sử dụng, bình bị phồng ngăn, rụng bản cực, có nhiều mùn tốt nhất nên bỏ đi. Sau đó đo điện áp bình trước khi nạp có trên 8V không, nếu thấp quá thì khả năng khôi phục sẽ rất khó. Nếu bình trên 12V thì thử tải, và đo xem áp có xụt nhiều không, nếu xụt nhiều thì bình bị sulfat hóa khá nặng.
- Kiểm tra bình (với cả bình ướt và khô) xem có bị khô nước hay không. Có thể so sánh cân nặng với bình còn tốt, hoặc cạy nắp lấy giấy quận lại và cắm vào bình kiểm tra xem giấy có ướt không, nếu không ướt cần châm thêm nước cất lượng vừa đủ (nước lọc đun sôi để nguội cũng được).
Bước 2) Khử sulfat ắc quy:
-Tiếp theo kiểm tra đúng cực âm, dương kẹp bộ khử sulfat vào đúng cực (chú ý không được kẹp ngược và kẹp thật chắc chắn và tiếp xúc tốt với cực bình ắc quy). Sau đó nối sạc, sạc bình với dòng nhỏ. Hãy nối một dây dài khoảng 1 mét, quấn thành nhiều vòng nối tiếp với dây sạc rồi mới nối vào bình để chặn xung của bộ xạc đi ngược vào xạc làm giảm hiệu quả hoặc làm hỏng xạc (với xạc kém).
- Kiểm tra bộ khử sulfat nếu nhấp nháy thì nó đang hoạt động, nếu không nhấp nháy thì cần kiểm tra lại. Với điện áp <10V nó sẽ tự ngắt (đèn sáng nhưng không nháy).
-Với bình dung lượng <20Ah :Để bộ khử sulfat hoạt động chừng 4 giờ kiểm tra bình ắc quy có nóng không. Nếu nóng thì tháo xạc, vẫn để bộ khử chạy. Nếu bình không nóng thì cứ chạy chừng 8 tiếng một lần thì xả bình kiểm tra đến khi chất lượng bình hồi phục.
-Đối với bình có dung lượng lớn >20Ah bao nhiêu lần thì thời gian chu trình
nạp và xả tăng lên bấy nhiêu lần.
Với bình bị Sulfat hóa nhẹ hoặc cần bảo dưỡng chỉ cần 1 chu trình nạp xả sẽ khôi phục.
Có thể tính ước chừng thời gian khử với bình ắc quy bị sulfat hóa vừa và nhẹ:
thời gian (giờ)= 2 lần số kg cân nặng bình
Với bình bị sulfat hóa nặng thì thời gian có thể phải bằng 5-8 lần số kg cân nặng bình. Sau thời gian này nếu không thấy cải thiện thì bình đã bị hỏng nặng, không nên sử dụng nữa.
Chú ý:
Kẹp nhiều bộ khử một lúc sẽ tăng tốc độ khôi phục.
Sử dụng bộ khử với điện áp quy định. Bộ khử DESULFAT-DS012M chỉ dùng cho bình 12V, với bình 6V có thể ghép nối tiếp thành 12V để khử.

Xin chân trọng cảm ơn. Mua tại lab Ngọc Vũ giá 200k. Giá 250k bao ship quốc. Quý khách cần tư vấn và mua thiết bị xin liên hệ
NGOCVULAB
0982233151

0 nhận xét:

Đăng nhận xét