Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Hiệu ứng con khỉ

Chuyện rằng, có 5 con khỉ bị nhốt trong một căn phòng. Giữa phòng là một cái thang, trên đỉnh thang là buồng chuối. Mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang, người ta lại phun nước lạnh vào những con còn lại, làm chúng rất khổ sở.

Sau một thời gian, mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang, những con còn lại, vì không muốn bị phun nước, tóm lấy con kia và nện cho một trận. Dần dần, không có con nào trong số 5 con khỉ có ý định trèo lên thang nữa. Người ta bèn bắt ra 1 con và thay bằng con mới.

Nhìn thấy buồng chuối và cái thang, con khỉ mới thắc mắc không hiểu tại sao các con kia không trèo, và thử leo lên. Tất nhiên bốn con kia xông vào dần cho một trận. Con khỉ mới không hiểu vì sao bị đánh, tuy nhiên không dám trèo nữa.

Rồi một con nữa trong số 5 con đầu được thay thế. Chú lính mới lại định trèo, và bị cả hội nện tới số. Con khỉ vừa vào trước đó cũng tham gia đánh, đơn giản vì thấy bọn kia làm vậy, còn bản thân vẫn không hiểu vì lí do gì.

Lần lượt 5 chú khỉ ban đầu được thay ra hết. Bây giờ, 5 con khỉ mới ở trong phòng. Không có con nào từng bị phun nước. Không con nào dám trèo lên thang. Và cả 5 sẵn sàng đánh nhừ tử bất kỳ con nào khác có ý định đó, mà không hiểu vì lí do gì.

👉 Bài học kinh doanh:

1. Nếu đã từng nỗ lực và thất bại, đa phần chúng ta sẽ có thiên hướng không muốn nỗ lực nữa và cho rằng mọi nỗ lực đều dẫn tới thất bại.

2. Tâm lý đám đông luôn khiến bạn dễ dàng trở thành một “bầy khỉ”, hãy có chính kiến và quan điểm riêng.
Nguồn: hoitruonghanoi .com

--------------
THEO CÁC CHUYÊN GIA KINH TẾ, THỰC HIỆN CHÀO BÁN HÀNG KHÔNG PHẢI LÀ VIỆC ĐƠN GIẢN.
NẾU KHÔNG CÓ NHỮNG KỸ NĂNG NHẤT ĐỊNH, BẠN SẼ KHÓ CÓ THỂ THÀNH CÔNG.

BÁN HÀNG là một nghệ thuật cần phải học!
Trong kinh doanh - người nào nắm được khâu bán, người đó nắm được cuộc chơi!

==> Giới thiệu đến bạn khóa học " NGHỆ THUẬT BÁN HÀNG & BÍ QUYẾT XÂY DỰNG - LÃNH ĐẠO ĐỘI NHÓM ĐỈNH CAO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO " - được đúc kết từ những kinh nghiệm xương máu của thạc sĩ Lê Thẩm Dương để giúp bạn tự tin trong giao tiếp, đọc vị khách hàng thành công - nắm bắt được Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao, nhìn thấu tâm lý khách hàng


0 nhận xét:

Đăng nhận xét