Thứ Hai, 30 tháng 12, 2019

Thiết lập chế độ bắt điểm Osnap trong AutoCAD

Đây là chức năng rất quan trọng, không thể thiếu với người sử dụng autocad. Với chế độ truy bắt điểm tự động trong phần mềm autocad, giúp cho các bạn biết được đâu là điểm đầu và đâu là điểm cuối của nét vẽ một cách dễ dàng. Tất cả các đối tượng trong autcad đều có điểm đặc biệt.
Ví dụ:
Hình tròn thì có điểm tâm và các điểm nằm ở ¼ hình tròn
Đoạn thẳng thì có điểm đầu, điểm giữa, điểm cuối
Cung tròn thì có điểm đầu, điểm giữa, điểm cuối và điểm tâm
……
Với những người khi mới học sử dụng phần mềm kỹ thuật autocad, thì chế độ bắt điểm này không được các bạn để ý do đó sẽ rất là khó trong quá trình sử dụng autocad. Với bài viết này thì Trung tâm đào tạo autocad ở Hải Phòng – HPTraining sẽ hướng dẫn cho một cách chi tiết nhất về chế độ truy bắt điểm.

Hướng dẫn cài đặt chế độ bắt điểm trong autocad

Ở trong bài viết này, HPTraining sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thiết lập chung nhất để áp dụng cho tất cả các phiên bản (version) autocad khác nhau.
Trên màn hình màu đen của autocad, các bạn gõ lệnh OS sau đó Enter để mở cửa số truy bắt điểm (Object snap) dành cho autocad.
Các bạn chọn Tab có tên là Object Snap và chú ý các vấn đề sau:
Tại ô vuông Object Snap On (F3), cho phép các bạn bật tắt chức năng truy bắt điểm bằng cách kích chuột vào ô vuôn đó như trong hình.
Ở dưới mục Object snap modes sẽ có các chức năng truy bắt điểm, HPTraining sẽ giải thích cho các bạn hiểu những chức năng bắt điểm đó như thế nào:
Endpoint: Bật tắt chế độ truy bắt điểm đầu hoặc cuối của các đối tượng (đầu cuối đường thắng, các góc cạnh tam giác, các góc cạnh hình chữ nhật, góc cạnh hình vuông…)
Midpoint: Bật tắt chế độ truy bắt trung điểm hay điểm giữa của một đoạn thẳng
Center: Bật tắt chế độ truy bắt điểm tâm của hình tròn, hình ellip
Node: Chân các đường đo kích thước hoặc một điểm bất kỳ
Quadrant: Điểm bắt ở ¼ hình tròn hoặc hình ellip
Intersection: Điểm giao nhau của 2 đường thẳng
Extension: Bắt điểm ngoài đường thẳng nằm trên phương của đường thẳng đó
Insertion: Lựa chọn điểm đường chèn
Perpendicular: Điểm bắt vuông góc với các cạnh hoặc đường thẳng bất kỳ
Targent: Tiếp tuyến của các hình tròn, ellip, cung tròn
Nearest: Các điểm gần nhau nhất
Apparent Intersection: Truy bắt điểm tại giao điểm vuông góc
Parallel: Truy bắt điểm đường song song với đoạn thẳng có trước

Trên đây là những lựa chọn cho thiết lập truy bắt điểm trong autocad áp dụng cho bản vẽ 2D. Hy vọng bài viết này giúp bạn một phần nào đó hiểu hơn về chức năng của từng lựa chọn. Để bạn áp dụng vào trong quá trình vẽ để đạt hiệu quả công việc cao hơn.
Các chế độ truy bắt điểm trên chúng ta chỉ áp dụng trong chế độ autocad 2d. HPTraining hy vọng qua nội dung bài viết này, phần nào sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình sử dụng và chinh phục phần mềm autocad. Để từ đó áp dụng các kiến thức vào trong công việc thực tế.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét