Thứ Hai, 30 tháng 3, 2020

TRONG VĂN PHÒNG: "BẮT MẠCH" ĐÚNG TÂM LÝ - ỨNG XỬ ĐÚNG NGHỆ THUẬT

TRONG VĂN PHÒNG: "BẮT MẠCH" ĐÚNG TÂM LÝ - ỨNG XỬ ĐÚNG NGHỆ THUẬT
1. Người theo chủ nghĩa hoàn mỹ
Đặc trưng: Nỗ lực và chăm chỉ là bản sắc của họ. Chú trọng tiểu tiết, cho dù làm lãnh đạo họ cũng muốn đích thân làm mọi chuyện. Họ chưa bao giờ đi trễ, làm việc không rề rà và bàn làm việc luôn rất ngăn nắp sạch sẽ.
Kỹ năng cho bạn: Nếu họ là cấp trên, đừng khoác lác về bản thân trước mặt họ. Khi báo cáo công việc, tốt nhất hãy giải thích rõ ràng đầu đuôi ngọn ngành để họ cảm thấy bạn cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu họ là cấp dưới, cố gắng đừng giao cho họ xử lý những chuyện mang tính đột xuất, vì điều này sẽ khiến họ phẫn nộ.
2. Người của hành động
Đặc trưng: Đây là tín đồ của công việc điển hình, họ luôn phấn đấu tiến lên phía trước. Làm việc chỉ nói hiệu suất, để đạt mục đích có thể bất chấp thủ đoạn.
Kỹ năng cho bạn: Nếu họ là cấp trên, đừng bao giờ đi tranh đứng đầu với họ. Nếu họ là cấp dưới, tốt nhất hãy thường ám thị với họ về những vấn đề thăng chức, tăng lương, điều này sẽ khiến họ trở thành một người chấp hành kiên định, vượt qua mọi khó khăn để đạt mục tiêu.
3. Kiểu nhà tư tưởng
Đặc trưng: Thích tìm tòi tri thức, ghét người không có chiều sâu. Họ rất cố chấp đối với cách nghĩ của mình, tuy nhiên đối với người khác lại rất lịch sự nhã nhặn, nhưng mà giao tình không sâu sắc.
Kỹ năng cho bạn: Nếu họ là cấp trên, hãy dùng tâm thái mong muốn được chỉ dạy để giao tiếp với họ. Nếu họ là cấp dưới, bạn có thể giao nhiệm vụ thu thập tư liệu cho họ hoặc là những công việc hoàn thành một cách độc lập.
4. Người trung thành
Đặc trưng: Tính cách mâu thuẫn, khiến người khác khó tiếp xúc. Có lúc rất đáng yêu nhưng có lúc lại cộc cằn, có lúc rất quyền uy nhưng có lúc lại tỏ ra yếu đuối.
Kỹ năng cho bạn: Nếu họ là cấp trên, bạn hãy cố gắng biểu hiện cách tư duy những mặt trái vấn đề, họ sẽ cảm thấy bạn thận trọng, có trách nhiệm. Nếu họ là cấp dưới, hãy giao những việc mang tính nguy cơ cho họ, những người này đủ bình tĩnh để tìm được phương án giải quyết nhanh chóng.
5. Người nhiều mặt
Đặc trưng: Bị người khác hạn chế tự do chính là chuyện khiến họ tức giận nhất. Người này cũng thích khoác lác nhưng nhát gan, có tính dám làm nhưng không dám chịu.
Kỹ năng cho bạn: Nếu họ là cấp trên, đừng xem mọi chủ ý của họ là thật nhé, phải biết lựa chọn những phương án khả thi và tham mưu cho họ. Nếu họ là cấp dưới, họ sẽ làm việc nhiệt tình hơn cho những công việc mà không gian không quá gò bó.
6. Người thích chỉ đạo
Đặc trưng: Khát vọng quyền lực và được nắm bắt, làm việc rất hiệu quả, thích giúp đỡ người tuy thường khiến người ta cảm thấy có chút bị thúc ép. Người này thích tranh luận nên khiến người khác bị áp lực.
Kỹ năng cho bạn: Nếu họ là cấp trên, bạn phải khiến họ cảm thấy bạn là một người tùy tùng trung thành. Nếu họ là cấp dưới, có thể bản thân họ sẽ khiến lãnh đạo không thoải mái bởi tính khí quá bạo ngược.
7. Người hòa thuận
Đặc trưng: Tính cách ôn hòa, không ưa công kích, thích lắng nghe ý kiến người khác, không chủ động nói ra cách nghĩ của mình.
Kỹ năng cho bạn: Nếu họ là cấp trên, đừng tạo ra những mâu thuẫn và xung đột, hãy nói chi tiết về quan điểm của bạn với họ, sau đó chấp hành tốt. Nếu họ là cấp dưới, đưa họ vào vị trí của người khích lệ, cổ vũ để kích thích tự tin của cả một tập thể.
Cre: Truong_doanh_nhan_HBR

0 nhận xét:

Đăng nhận xét