Thứ Hai, 27 tháng 4, 2020

10 KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU KHI ĐI LÀM CHO NGƯỜI TRẺ TUỔI

10 KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU KHI ĐI LÀM CHO NGƯỜI TRẺ TUỔI
1. Đừng bao giờ tin vào bất cứ lợi ích hay cơ hội miễn phí nào
Rất nhiều người không thể kháng cự lại hai từ "miễn phí", nhưng hãy nhớ rằng: đồ miễn phí bạn sẽ không biết trân trọng, đằng sau mỗi món đồ miễn phí, bạn sẽ phải bỏ ra nhiều vốn và công sức hơn.
2. Không thân thiết tuyệt đối đừng "tâm sự"
Cảm giác thiếu an toàn thường khiến người ta làm ra những việc sau này khiến mình hối hận, chẳng hạn như nói ra điểm yếu của mình, hay cho rằng người khác ai cũng giống mình, vì vậy, nếu không thân thiết, tuyệt đối đừng "tâm sự" với đối phương, cái gì cũng nói toẹt ra hết.
3. Năng giúp đỡ người khác, bớt làm phiền người khác
Đây không phải bảo bạn là một người tốt không có nguyên tắc, mà muốn bạn trong phạm vi khả năng của mình, thể hiện nhiều hơn thiện ý và cả thành ý của mình. Giúp được thì hãy giúp, thuận tay thì hãy giúp, giúp một cách vui vẻ.
4. Nâng cao năng lực bản thân hiệu quả hơn nhiều so với việc khuếch đại xã giao
Rất nhiều người cho rằng xã giao là điều không thể thiếu, cho rằng quen biết càng nhiều người chức cao vọng trọng càng tốt. Thực ra, số người giúp bạn cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Muốn người khác tạo ra giá trị cho bạn, hoặc là bạn và họ đủ thân thiết, hoặc là bạn đáng để họ đầu tư vào, vậy thôi, trần trụi nhưng thực tế.
5. Làm việc quan trọng trước rồi hãy làm việc gấp gáp
Chúng ta luôn đuổi theo deadline, nhưng luôn luôn sẽ có những cái deadline tiếp theo. Đời người là sự "nỗ lực" trong bận rộn hết lần này tới lần khác.
Hãy nhớ, ưu tiên làm việc quan trọng trước quan trọng hơn nhiều so với làm việc gấp gáp trước.
6. Nếu bốc đồng, phàm là chuyện gì cũng hãy có plan B; Nếu do dự, chuyện gì cũng đừng lên kế hoạch
Câu trước rất dễ hiểu, làm người, bất kể ra sao luôn phải biết đem ô cả những ngày mát trời, luôn phải chừa cho mình một đường lui.
Còn câu sau muốn nói với bạn rằng: nếu bạn rõ ràng biết một việc gì đó tốt cho bản thân, nhưng vì sợ hãi thất bại hoặc vì những lí do khác mà do dự không dám tiến lên, vậy thì trước hết đừng lên kế hoạch, mạnh dạn bước những bước đầu tiên, quan trọng hơn bất cứ điều gì.
7. Giả sử bạn ghét một ai đó, không cần thiết phải để họ biết
Tôi biết rằng các bạn luôn nghe thấy "tin đồn" này nọ, nhưng hãy nhớ kĩ, nếu bạn để đối phương biết bạn ghét họ, ngược lại, sẽ khiến họ càng ghét bạn, hơn nữa có thể "đâm sau lưng" bạn, dựng chuyện gây khó khăn cho bạn…
Chi bằng ngay từ đầu, đừng để họ biết bạn ghét họ, tôi tin rằng về điểm này, các bạn cũng đều hiểu.
8. Đừng đắc tội với tiểu nhân, đặc biệt là mấy người khôn lỏi
Người khôn lỏi không phải ai cũng xấu, họ có thể ghi nhớ mãi ân tình của bạn dù chỉ là một chút, nhưng ngược lại, nếu bạn đắc tội với họ, bất kể là vô tình hay cố ý, cũng nhất định sẽ "chẳng may" rước phải phiền phức vào người, giống như người ta nói "gươm sáng dễ tránh, tên giấu khó phòng".
9. Tôn trọng cấp trên, điều này là vô điều kiện
Bất kể bạn có lí do hợp lý ra sao cũng hãy tôn trọng cấp trên, lãnh đạo nắm giữ nguồn tài nguyên và quyền lực nhất định, suy nghĩ vấn đề phải đứng trên góc độ tập thể, không tránh khỏi sẽ không vừa lòng một vài cá nhân. Tôn trọng cấp trên là điều kiện quan trọng để đảm bảo hoàn thành được mục tiêu tập thể.
10. Phàm là chuyện gì cũng hãy chừa một đường lui, ngày sau có gặp cũng vẫn có thể nhìn nhau
Đừng xem bất cứ ai là kẻ ngốc, đừng dại mà làm những vụ "làm ăn một lần", chỉ nhìn lợi ích trước mắt. Có rất nhiều người, đánh giá cao thủ đoạn của mình, xem thường IQ của người khác. Họ luôn cho rằng người khác ngốc nghếch, có thể lợi dụng chiếm lợi ích từ người khác, thậm chí tự tin cho rằng mình bán đứng đối phương nhưng người khác vẫn tình nguyện giúp mình đếm tiền, nâng khăn sửa túi cho mình, việc mình làm chỉ mình mình biết.
Cần phải biết rằng, lăn lội nhiều ngoài đời rồi, cừu non cũng sẽ thành cáo. Xã hội này, không ai ngốc cả, người ta thậm chí còn thông minh hơn bạn, người ta ý thức được rằng cần phải chừa cho mình một đường lui.
Theo: Báo dân sinh
----------------------

0 nhận xét:

Đăng nhận xét