Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2020

CÁCH SỬA NGUỒN XUNG TRONG THỰC TẾ

Cách sửa nguồn xung trong thực tế ?

Hôm nay có một bạn sinh viên mới học năm nhất chuyên ngành điện tử có đến trực tiếp chúng tôi để hỏi về vấn đề sửa chữa nguồn xung của bạn ấy . Tôi rất khâm phục tinh thần học hỏi của bạn đó đi hơn 20km chỉ để trả lời cho câu hỏi tại sao sửa mãi không được . Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa chữa một bo nguồn xung thực tế là như thế nào ?

 
 
 
BIỂU HIỆN CỦA BỆNH:
 
Bệnh được miêu ta là " ban đầu khi mở ra thì thấy hiện tượng diode chỉnh lưu bị cháy nổ và sau khi thay diode cứ cắm nguồn vào thì lại bốc khói luôn .Bộ nguồn này ngoài thị trường bán đầy nhưng em muốn biết các bước và cách sửa chữa nguồn xung trong thực tế là như thế nào ? Mong anh giúp đỡ ''
 
KHẮC PHỤC SỰ CỐ:
 
Điều đầu tiên mà các bạn phải lưu ý trong sửa chữa đó là phải nhìn tổng quan bo mạch trước đã chứ không nên cắm cụi vào sửa chữa luôn . Sau khi quan sát thì thấy diode bị cháy đen xì và con trở 1 ôm bị nổ nhẹ và theo lý thuyết  và kinh nghiệm thì tôi đoán 90% là hỏng Mosfet .
 
 
 
 
PHÂN TÍCH NGUYÊN NHÂN:
 
Nhìn trên bo mạch chúng ta thấy có Mosfet ở bên sơ cấp và opam LM358 bên thứ cấp . Nhiệm vụ của Mosfet ở đây là phần tư đóng cắt điều khiển biến áp xung để tạo ra điện áp bên thứ cấp . Còn LM358 nhiệm vụ bảo vệ ngắn mạch trong trường hợp chập chạm gì bên thứ cấp thì sẽ ngắt nguồn .
 
  • Ở hình ảnh đầu tiên thì chúng ta đã thấy một trong những  diode chinh lưu này bị đứt và nó là nguyên nhân dẫn đến mạch của chúng ta không hoạt động , Nếu các bạn đã đọc bài viết trước về tìm hiểu về mạch nguồn xung thì các bạn thấy bo mạch này có hầu hết những linh kiện chủ đạo trong nguồn xung đó là : Cầu diode , tụ lọc nguồn sơ cấp , Mosfet , biến áp xung , các diode và tụ đầu ra thứ cấp ,...
Có một điêu mới mẻ ở đây là điều khiển Mosfet họ không dùng ic dao động như những mạch khác mà họ sử dụng 1 dạng dao động rất phổ biến là dao động bloking. 
 
Mạch này sử dụng diode chỉnh lưu là 1N4007 chịu được dòng lên tới 1A , nếu dòng lớn hơn 1A thì các diode này có thể bị chết .Nguyên nhân dẫn đến cháy diode ở đây có thể là nó hoạt động quá dòng do Mosfet bị chập hoặc biến áp xung có vấn đề . Các bạn để ý là ở đây nó có một con điện tở shunt 1 ôm có nhiệm vụ bảo vệ quá dòng khi mosfet chạy quá dòng ,trong trường hợp mà con này bị nổ thì 99% là Mosfet của chúng ta đã bị chết .
 
CÁCH SỬA CHỮA NGUỒN XUNG:
 
1) Loại bỏ Mosfet ra khỏi bo mạch hoặc có thể đo nhanh trên mạch để xác định sống chết bằng đồng hồ vạn năng kim hoặc số , lúc này kĩ năng kiểm tra linh kiện rất là quan trọng nó giúp bạn có thể xác định rất nhanh trên bo mạch điện tử .
2) Chắc chắn là Mosfet ở đây đã bị chết và các bạn cần thay thế nó bằng một con mới tương đương hoặc tốt hơn và nhớ là thay con trở 1 ôm mới .
3) Sau khi thay thế Mosfet hãy đảm bảo là các bạn thay thế những con diode bị cháy và kiểm tra nhanh những con diode chỉnh lưu khác .
4) Có thể kiểm tra nguội nhanh nhưng linh kiện xung quanh phần bị bị hỏng nếu bạn còn nghi ngờ ở đâu đó.
5) Sau khi các vấn đề bạn nghi ngờ đã được giải quyết lúc này chúng ta cắm nguồn vào để thử nhưng để an toàn các bạn không được cắm trực tiếp vào ổ điện mà hãy qua một bảng thử tải để đảm bảo mạch không bị nổ nếu vẫn còn sự cố trong mạch .
6) Sau khi cắm qua bảng thử tải , nếu bóng đèn không sáng hoặc sáng hơi nhẹ thì nó là dấu hiệu của sửa chữa đã thành công . Lúc này bạn có thể đo điện áp đầu ra bằng đồng hồ vạn năng để xem điện áp có đủ không .
7) Khi điện áp ra có thì bạn kết nối với tải xem hoạt động có đúng như ban đầu không . 
8) Nếu mọi thứ đã hoạt động bình thường thì xin chúc mừng bạn , bạn đã sửa chữa thành công một bo nguồn xung rồi đó.
9) Trong trường hợp nếu cắm vào bóng đèn sáng rực thì rất có thể phần sơ cấp vẫn đang có vấn đề , lúc này bạn rút điện ra và kiêm tra các bộ phận bên sơ cấp .
10) Các thành phần rất dễ bị hỏng khi làm viêc với điện áp cao như diode, điện trở, transistor bjt nhỏ ,lúc này kĩ năng kiểm tra linh kiện điện tử sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét