Thứ Hai, 15 tháng 6, 2020

học cách sống của người thành công

Học cách sống của người thành công đó là Chịu trách nhiệm thay vì đổ lỗi, bao biện

Sự khác biệt giữa một người trưởng thành và một người chưa trưởng thành đó là khả năng chịu trách nhiệm.
Nếu bạn muốn làm được điều gì đó cho cuộc đời này thì bạn phải làm. Và điều đầu tiên bạn phải làm đó là chịu trách nhiệm.
Con người ta ai cũng có cái tôi thật lớn và có bao giới muốn hạ thấp nó xuống đâu. Vậy nên, ít nhiều gì thì trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ai cũng tìm ra cho mình một lí do nào đó để đùn đẩy thiếu sót, rủi ro ra khỏi mình. Chẳng bao giờ họ chịu nhận lỗi về mình ngay cả khi cái sai rành rành từ phía họ. Ví dụ, một người đi làm muộn thì chắc hẳn trong suy nghĩ anh ta cũng đổ cho rằng do tắc đường, gặp đèn đỏ, hỏng xe… khiến anh ta không thể đến sớm hơn. Trừ khi có một số người trong một số hoàn cảnh không thể chối cãi hơn được nữa, hay người đó là con người có tính khiêm nhường thì mới biết nhận lỗi về mình. Thế nhưng, cuộc sống thì thiên biến vạn hóa, biết bao câu chuyện diễn ra hàng ngày thì số người biết nhận lỗi hay số lỗi được nhận đó có đáng là bao.

Thói quen đổ lỗi thể hiện cho việc một người muốn che giấu sự mất kiểm soát của mình trước hoàn cảnh. Cũng tại bởi cái tôi quá lớn nên người đó không chấp nhận rằng mình đã không kiểm soát được tình hình và chỉ còn cách vin vào một lí do ngoại cảnh nào đó để đổ lỗi. Điều này khiến cho người đó nhận thấy rằng họ có thể kiểm soát tình hình tốt hơn.
Nếu bạn tiếp tục đổ lỗi thì cuộc đời bạn sẽ tiếp tục diễn ra như bây giờ mà thôi.

Phàn nàn, bao biện là hành động theo sau hành động đổ lỗi. và điều đó càng làm cho cuộc sống của bạn bế tắc hơn mà thôi.

Người thành công thì luôn chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình còn kẻ thất bại thì luôn tìm lí do cho việc "không làm" của họ.
Vậy bạn chọn sống trên dòng kẻ hay dưới dòng kẻ ?


0 nhận xét:

Đăng nhận xét