Thứ Hai, 21 tháng 9, 2020

Chức năng của lọc dầu máy nén khí

 LỌC DẦU MÁY NÉN KHÍ

Khác với lọc tách dầu của máy nén khí nhằm tách dầu nhớt ra khỏi không khí khi đi vào máy nén khí thì lọc dầu có nhiệm vụ lọc cặn bẩn của dầu nhớt. Vậy lọc dầu là gì? Chúng có tác dụng ra sao?,... Công ty Bảo Tín xin chia sẻ bài viết dưới đây với những câu hỏi sau:

- Lọc dầu máy nén khí là gì?

- Vị trí của lọc dầu máy nén khí

- Chức năng của lọc dầu máy nén khí

- Cấu tạo của lọc dầu máy nén khí

- Cơ chế hoạt động của lọc dầu máy nén khí

.......................................................................

1. Lọc dầu máy nén khí là gì?

- Lọc dầu là một bộ phận quan trọng của máy nén khí trục vít trong việc loại bỏ bụi bẩn có trong dầu. Các bụi bẩn này bao gồm mạt, bụi, cặn dầu, tạp chất,..

2. Chức năng của lọc dầu trong máy nén khí

Lọc dầu có 2 chức năng chính như sau:

 - Lọc dầu giúp loại bỏ bụi bẩn trong dầu

+ Bộ phận lọc dầu có tác dụng lọc bụi bẩn trong dầu máy nén khí, ngăn không cho bụi bẩn bám vào các linh kiện khi sử dụng dầu để bôi trơn và bịt kín các khoảng trống trong máy nén khí. Điều này giúp bảo các linh kiện trong máy tốt hơn, giữ cho máy vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ cho các linh kiện và đầu máy nén.

- Lọc dầu giúp bảo vệ động cơ tốt hơn

+ Nếu động cơ máy nén khí bị bám nhiều bụi bẩn có thể dẫn đến một số vấn đề như: Nhiệt độ đầu nén tăng lên, hiệu suất làm việc của đầu nén giảm đi,...Chính vì vậy, việc ngăn cản các loại bụi bẩn bám vào động cơ có tác dụng loại bỏ bụi bẩn trong dầu, hỗ trợ bộ lọc khí lọc sạch không khí đi vào trong đầu nén. Nhờ vậy động cơ được bảo vệ an toàn hơn.

- Ngoài ra, nó bảo vệ rất tốt cho vòng bi và rotor chỉ thị lệch áp dầu ở trên bộ lọc cho thấy dầu cần thay đổi hoặc không. Nếu chỉ thị ở vị trí ” ON” có nghĩa là dầu bị nghẹt cần phải thay thế.

3. Vị trí lọc dầu máy nén khí

- Vị trí: Lọc dầu thường được đặt giữa bình dầu và trục vít


4. Cấu tạo của lọc dầu

- Lọc dầu được thiết kế theo dạng hình trụ tròn, một đầu bị thủng để có thể dẫn dầu đi vào trong bộ lọc.

- Vật liệu để làm bộ lọc dầu là một nền giấy lọc được gọi là giấy thủy tinh giúp nâng cao khả năng lọc bụi bẩn tốt hơn của bộ lọc.

5. Phân loại bộ lọc dầu

Có thể phân loại bộ lọc dầu theo các giá trị như sau:

- Phân loại lọc dầu theo kích thướcTùy thuộc vào kích thước chất bẩn mà bộ lọc có thể lọc được, được phân thành các loại sau:

+ Bộ lọc thô có thể lọc những chất bẩn đến 0,1mm

+ Bộ lọc trung bình có thể lọc những chất bẩn đến 0.01mm

+ Bộ lọc tinh có thể lọc những chất bẩn đến 0,005mm

+ Bộ lọc đặc biệt tinh có thể lọc những chất bẩn đến 0,001mm

- Phân Loại Theo Kết Cấu: Dựa vào kết cấu bộ lọc dầu có các loại như sau:

+ Bộ lọc lưới

+ Bộ lọc lá

+ Bộ lọc giấy,...

- Phân loại bộ lọc dầu theo chức năng

+ Bộ lọc dầu tái chế là bộ lọc dầu có màng lọc dầu là màng lọc kim loại có nhiều nhỏ lỗ li ti. Khi vệ sinh cần xoay lõi lọc bà bu lông để loại bỏ tạp chất.

+ Bộ lọc dầu thay thê định kì: Là loại lọc được làm bằng giấy chuyên dụng gấp xếp thành nhiều lớp để tăng diện tích tiếp xúc với dầu. Loại lọc này có dạng hình cốc và thường được thay thế khi sử dụng sau 6 tháng hoặc 3000h hoạt động.

6. Nguyên lí hoạt động của lọc dầu máy nén khí

- Khi độ chênh áp qua lọc dầu quá lớn, van by pass có trong lọc dầu để dầu đi tắt sẽ được mở ra để dầu đi qua van. Khi dầu không được lọc nữa sẽ chuyển thẳng qua van by pass để đến đầu nén.

- Trong trường hợp có quá nhiều tạp chất, cặn bẩn có trong dầu gây ra tình trạng tắc ghẽn ở bộ lọc thì lúc này van by pass cũng sẽ mở. Trong trường hợp này, máy nén khí hoạt động nhưng chức năng của bộ lọc dầu không hoạt động. Điều này gây ra sự tổn hại cho trục vít, giảm tuổi thọ cuat lọc tách,...

7. Các cách lắp đặt bộ lọc dầu

- Tùy thuộc theo yêu cầu chất lượng của dầu trong hệ thống điều khiển, mà ta có thể lắp bộ lọc dầu theo các vị trí khác nhau:8. Thay thế lọc dầu

- Mỗi một máy nén khí có yêu cầu thời gian thay bộ lọc dầu theo những quy định khác nhau. Thông thường sau khi bộ lọc dầu sử dụng sau khi vận hành được 1000-2000h thì cần được thay thế. Mặt khác, sự thay thế này còn tùy thuộc vào chỉ thị lệch áp trên bộ lọc dầu.

Lọc dầu là một trong số bộ phận phải thay định kỳ cho máy nén khí trục vít. Trong điều kiện thông thường, nếu thay lọc dầu sau khoảng từ 6000 giờ chạy máy thì lọc dầu có thể sẽ bị hỏng và mất tác dụng vì:

+ Môi trường không khí xung quanh nhiểu bụi, kém thông thoáng, nhiệt độ cao, độ ẩm cao

+ Sử dụng trong thời gian quá lâu mà không thay thế

+ Dùng dầu máy nén khí không đúng

+ Dầu bẩn và có quá nhiều tạp chất, bụi bẩn.

- Khi lọc dầu không còn khả năng thực hiện nhiệm vụ lọc tách chất bẩn trong dầu máy có thể sẽ gây ra những hỏng hóc không mong muốn sau:

+ Dầu máy bẩn gây tích tụ chất bẩn làm tắc nghẽn trong vòng lưu thông dầu cũng như hệ thống điều khiển áp suất

+ Làm tắc nghẽn và phá hủy đầu máy.

- Lưu ý: cách tốt nhất là người dùng cần phải kiểm tra bộ phận lọc dầu hàng ngày. Còn đối với máy nén khí piston thì cần phải kiểm tra bộ lọc hàng tuần.

+ Nếu thấy bộ lọc có chứa quá nhiều cặn bẩn cần phải tháo bộ lọc và vệ sinh sạch sẽ. Nếu thấy bộ lọc hoạt động không hiệu quả thì cần phải thay thế bằng bộ lọc mới.

9. Các bước thay thế lọc dầu

Các bước thay lọc dầu phải được tiến hành tuần tự như sau:

B1. Tắt máy và phải chắc chắn là không còn khí nén trong bình dầu, đồng hồ áp về 0.

B2. Sử dụng cờ-lê xích, kìm chuyên dụng hoặc dây cao su xoay thân lọc dầu theo chiều ngược kim đồng hồ nếu nhìn từ dưới đáy lọc nhìn lên (như trong hình)

B3. Lau vệ sinh phần phía trên của đầu lọc

B4. Lắp lọc dầu mới vào vị trí của lọc cũ và xoay chặt (để ý lắp đặt đúng gioăng phớt)

Lưu ý: Hầu hết lọc dầu có hình trụ tròn. Do đó, bạn cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để mở khóa lọc dầu vì lọc dầu rất chặt.

+ Khi lắp lọc dầu mới bạn cần siết chặt theo đúng chiều gen của bộ lọc cho đến khi lọc dầu đã chặt. Tránh để tình trạng lọc dầu bị méo khi lắp đặt.

9. Cách lựa chọn lọc dầu máy nén khí

- Một bộ lọc dầu tốt sẽ đảm bảo cho máy nén khí hoạt động tốt. Dưới đây, là một vài cách lựa chọn lọc dầu tốt:

+ Chữ viết trên lọc dầu: Chữ viết trên lọc dầu có chất lượng tốt thường sắc nét, rõ ràng, không thể xóa được bằng tay.

+ Trọng lượng bộ lọc dầu: Một bộ lọc dầu chính hãng thường có trọng lượng nặng hơn, chắc chắn hơn bộ lọc dầu nhái. Bạn có thể dùng tay gõ lên bộ lọc dầu, nếu thấy âm thanh phát ra trầm thì là hàng thật còn âm thanh kêu vang là bộ lọc nhái.

+ Thiết kê: Bạn cần quan sát trên các vị trí có gioăng và các lỗ ren để lắp lọc. Nếu là bộ lọc nhái thì các vị trí này thiết kế rất đơn giản, mỏng và sần sùi còn bộ lọc chính hãng thì thiết kế cẩn thận, dày và mượt mà.

10. Giới thiệu một vài lọc dầu cơ bản

- Hiện nay, Công ty Bảo Tín cung cấp các loại lọc dầu chính hãng có chất lượng cao, giá thành hợp lí với các hãng nổi tiếng như: Hitachi, Atlascopco, Fusheng,...giao hàng trên toàn quốc. Trong thời gian bảo hành chúng tôi sẽ sửa chữa, đổi mới và thay thế sản phẩm miễn phí nếu như có hư hỏng. Thời gian bảo hành trong vòng 12 tháng.

- Thông số các lọc dầu cung cấp:

+ Lọc dầu W962

+ Lọc dầu WD 13145

+ Lọc dầu FS1280

+ Lọc dầu ISUZU D-Max

.......................................

0 nhận xét:

Đăng nhận xét