Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2020

KHI THỜI GIAN BỊ ĐÁNH CẮP... LÀM SAO ĐỂ LÀM MỚI NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐÃ CÓ?

  KHI THỜI GIAN BỊ ĐÁNH CẮP... LÀM SAO ĐỂ LÀM MỚI NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐÃ CÓ?

(Bí kíp thoát khỏi sự NHÀM CHÁN trong công việc, cuộc sống hiện tại)
------------------------------------------
"Lại hết 1 tuần..."
Đôi khi chúng ta sẽ gặp những tình trạng cảm giác như 1 phút thì có thể dài tựa thế kỷ, nhưng một năm có thể trôi nhanh như "chó chạy ngoài đồng"... Khoảnh khắc đáng sợ là khi bạn nhận ra rằng chỉ còn vài tháng nữa là tới Tết, và một năm ngắn ngủi nữa lại chuẩn bị qua đi.
Hàng ngày, sáng đi làm, tối về nhà, hoặc hàng tuần, lên checklist vào mỗi sáng thứ hai và đi xem phim mỗi tối thứ bảy. Hàng tháng chúng ta nhận lương một lần, mỗi năm có một kỳ nghỉ Tết…
Đó là những lần giật mình nhìn lại, khi bạn thấy mình đã ra trường được 5 năm, cô bạn cùng bàn ngày xưa đã kết hôn được 3 năm. Một người thân của bạn đã mất được cả một thập kỷ, mà dường như cái chết của họ mới chỉ đi qua trong thoáng chốc. Đứa cháu gái hoặc cháu trai ngày nào bạn còn ẵm ngửa trên tay, giờ đã vào lớp một.
Cứ thế cuốn cuồn vào những vòng xoáy chỉ lác đác những điểm mốc đó, chúng ta bắt đầu nhận ra khoảng thời gian giữa những sự kiện trong cuộc sống dường như càng ngày càng ngắn lại. Mỗi buổi trong ngày đều trôi qua nhanh hơn... Mỗi sáng thứ Hai rồi đến ngày chủ nhật và mỗi cái Tết... cứ thế...cứ thế...
Nhiều khi mình tưởng tượng, bản thân đã bị đặt lên một vòng đu quay, với gia tốc dương làm nó quay ngày một nhanh hơn, nhanh đến chóng mặt...
--
Khi chúng ta càng trưởng thành, thế giới xung quanh chúng ta ngày càng trở nên quen thuộc hơn. Chúng ta cũng bị kéo vào lối sống trong các vòng lặp theo từng ngày, từng tháng, từng năm, khiến lượng thông tin chúng ta nhận giảm dần theo thời gian. Lượng kiến thức đó bao gồm cả nhận thức, cảm giác và suy nghĩ của chúng ta...cứ thế lặp đi lặp lại và gần như không còn điều gì quá mới mẻ...
Mỗi năm trôi qua, một số lượng trải nghiệm của bạn sẽ bị biến thành những THÓI QUEN TỰ ĐỘNG...
Mình chợt nhận ra bản thân phải thay đổi ngay!
Sống chậm lại để cảm nhận từng nhịp đập của các sự kiện.
Sống chậm lại để tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.
Sống chậm lại để lấy đà tiến nhanh hơn.
Bạn biết không, mở rộng những trải nghiệm là một cách để có cuộc sống trọn vẹn hơn, hạnh phúc hơn đấy!
------------------------------------------
Bí quyết giúp bạn sống chậm lại
------------------------------------------
Hãy thử áp dụng một vài bí quyết nhỏ dưới đây để không bị cuốn theo dòng chảy của thời gian hoặc hoang mang hay làm mọi việc không theo như ý muốn.
1. Tập trung suy nghĩ vào hiện tại và đừng ngại thay đổi
Thời gian trôi nhanh là vậy, điều quan trọng nhất để bạn tận hưởng thời gian chính là sống cho hiện tại. Đừng so sánh thời gian của hiện tại với những cảm nhận, những trải nghiệm của quá khứ. Bởi vì mỗi giai đoạn không hề giống nhau.
Cái bạn đang cảm thấy nhàm chán và không ổn hiện nếu nhận ra và thay đổi sẽ thúc đẩy hoặc giúp ích cho hướng đi của bạn trong tương lai. Nếu thấy mình bị mắc kẹt và không có hứng thú, đừng ngần ngại thay đổi nó. Ai cũng sẽ có một khả năng vượt trội ở một lĩnh vực nào đó và điều bạn cần làm là phải tìm ra đáp án đúng. Hãy tới nơi mà niềm đam mê thôi thúc bạn tới.
Nếu hiện tại bạn cảm thấy công việc đang làm quá nhàm chán và không có tính mới. Một là hãy tìm cách để thay đổi công việc, hai là dẹp ngay cảm giác tiêu cực và tìm những điều sáng tạo mới trong một ngày làm việc của bạn. Thay đổi suy nghĩ để tích cực hơn và gắng bó với công việc mình làm hơn. Hít thở sâu để lấy lại sự cân bằng và bắt đầu tìm niềm vui của hiện tại.
2. Thử những trải nghiệm mới
Hãy ra khỏi vùng an toàn của bạn và thử nghiệm những trải nghiệm khác biệt với ngay ngày hôm qua. Bạn nên cho bản thân cơ hội để có thêm nhiều cái “đầu tiên” hơn:
- Tạo thêm nhiều mối quan hệ mới: kết nối nói bạn cũ, đi hội thảo giao lưu, tham gia khóa học và tìm kiếm cơ hội đầu tư cho mối quan hệ mới,...
- Đừng ngồi bó buột trong công ty nữa, thử một ngày thay đổi không gian làm việc xem sao
- Đọc sách, thử một ngày đọc một cuốn sách không phải thể loại bạn ưa thích xem sao
- Tắt hết MXH, thật sự tập trung vào công việc hiện tại của bạn một ngày trọn vẹn
- Đi đến một địa điểm mới, thử những món ăn mới
- Tập viết nhật ký để lưu trử những trải nghiệm và tiềm cảm hứng mới
- Gặp một người khách hàng và lắng nghe câu chuyện của họ
- …
Chắc chắn bạn sẽ chưa biết được điều gì thật sự phù hợp và thú vị nếu không cho mình cơ hội thử qua. Hãy tận dụng mọi cơ hội trong cuộc sống để viết tiếp những câu chuyện thú vị trong mỗi trang hành trình cuộc đời mình để thấy thời gian không trôi đi một cách lãng phí.
3. Tìm những sở thích mới
Nếu bạn ngày ngày phải làm những công việc lặp đi lặp lại và cảm thấy CHÁN NGẮT với nó thì cách tốt nhất là hãy khơi nguồn lại niềm đam mê của mình.
Một số cách mình gợi ý để bạn tìm ra được những đam mê mới cho bản thân:
➤ Xác định hình mẫu cuộc sống sau này bạn muốn sẽ như thế nào? Mục địch của việc tìm cho mình một hình mẫu sống để theo đó bạn biết xác định cách đạt được nó.
➤ Khám phá những điều khiến bản thân vui vẻ:
Hãy đơn giản chỉ là dành ra một vài phút hàng ngày để nghĩ tới những gì bạn thích và khiến bản thân bạn tràn đầy sức sống, sinh lực. Nếu chưa hình dung được thì hãy tự hỏi mình những câu hỏi này:
- Một khóa học như thế nào đủ khả năng làm cho bạn rời khỏi giường và hào hứng mỗi khi tham dự?
- Bạn có thực sự yêu thích những gì mình đang làm?
- Điều gì khiến bạn tiếp tục làm việc với những điều NHÀM CHÁN hiện tại?
- Những người nào truyền cảm hứng cho bạn là ai?
- Cuốn sách/ Bộ phim/... với thể loại nào sẽ khiến bạn ưa thích?
- ...
Khi khám phá ra những điều này, bạn sẽ biết cần phải tiếp tục làm gì.
➤ Bắt tay vào làm ngay!
Nhưng điều ở bước trên có vẻ vẫn lý thuyết, nên một cách chắc chắn mình muốn dành cho bạn để biết đâu mới là điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống chính là trải nghiệm và theo đuổi sở thích của bạn từ những bước nhỏ nhất.
Ví dụ như:
- Nếu bạn muốn trở thành y tá và thích nghề này, hãy thử đăng ký làm tình nguyện tại một bệnh viên hay cơ sở y tế để tìm thêm trải nghiệm.
- Nếu bạn muốn kinh doanh nhà hàng trong tương lai hãy thử xin một chân chạy bạn ở quán ăn để trải nghiệm qua việc phục vụ các thực khách.
- Nếu bạn đang học tiếng Nhật và có dự định đi du học trong tương lai thì hãy thử đăng ký làm một nhân viên phục vụ tại nhà hàng Nhật để tìm cơ hội giao tiếp và tiếp xúc văn hóa.
- ...
Và còn rất nhiều thứ, mình vẫn luôn hoạch định trên giấy và thực thi ngay để biết nó đúng hay sai. Case của mình, bên cạnh công việc thường ngày trên công ty, mình mở thêm lớp content để chia sẻ kiến thức và kết giao với nhiều học viên mới, lắng nghe câu chuyện của họ, thấu hiểu vấn đề của họ để mình có thêm chất liệu trong công việc hơn.
Những quá trình này sẽ giúp bạn biết cái gì là phù hợp nhất với mình. Sẽ có rất nhiều điều ngạc nhiên bạn khám phá được khi thực sự bắt tay vào hành động và đôi khi chúng sẽ khiến bạn đánh giá lại các ưu tiên và mục đích trong đời.
4. Đừng giới hạn việc làm hiện tại
Thời gian sẽ ở lại đủ lâu cho những người biết sử dụng nó", bạn hãy cứ sống hết mình, trải nghiệm càng nhiều điều mới lạ càng tốt để bộ não có thêm nhiều "thông tin mới" để xử lí.
Ai bảo một nhân viên IT kỹ thuật mệt óc là không được phép viết lách?
Ai bảo một nhân viên kế toán ngày ngày sổ sách không được thu âm hát hò?
Ai bảo nhân viên sales là không được viết content xây dựng website?
...
Tìm ra sở thích cho mình luôn là một con đường dài hạn, nên đừng lười biếng mà hãy thử làm nhiều việc khác nhau, tìm càng nhiều càng tốt khi có cơ hội. Từ pha chế, nấu ăn, viết sách hay bất kể thứ gì khiến bạn bị thu hút. Chỉ khi bạn làm và làm thật nhiều thì mới đạt được kết quả như mong muốn.
5. Thời gian buổi tối quyết định sự thành công trong tương lai của bạn
Sự nghiệp làng nhàng, công việc nhàm chán không có tính mới, tương lai bất ổn nhưng tối về thì vẫn cứ "cày phim", tám chuyện, cafe, nhậu nhẹt,... Trong khi, khoảng thời gian tốt nhất để bạn có thể bồi dưỡng trình độ, chính là khoảng thời gian sau khi tan làm.
Buổi tối bạn làm gì?
Mình vốn học chuyên ngành kế toán, vào công ty với vai trò là creator cho kênh youtube của công ty, tôi luôn muốn được trở thành một digital marketer thực thụ và có ảnh hưởng. Thế là vào mỗi tối mình miệt mài trau dồi kiến thức marketing, đọc sách, tham gia các khóa học, để cải thiện tư duy và update chuyên môn của mình. Để có được những thành quả hiện tại, mình đã dành biết bao nhiêu giờ rèn luyện từ 6h tối đến 12h đêm để tôi luyện.
Bắt đầu từ tối nay, hãy thay đổi cuộc sống của bạn. Tan làm về nhà, bạn có thể đã cảm thấy toàn thân rã rời, mệt mỏi không muốn làm gì thêm nữa. Nhưng bạn cần biết rằng, khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn được tự do. Bạn được giải phóng bản thân khỏi những phiền muộn trong những mối quan hệ, những áp lực trong công việc để tự do làm những điều mình muốn. Tập tắt máy tính, tắt điện thoại sống vô lo vô nghĩ, hãy tận dụng khoảng thời gian này để làm một số việc giúp bạn trở nên nhạy bén hơn, tài giỏi hơn, hoặc có nhiều mối quan hệ thân thiết hơn.
6. Xin lời khuyên
Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn chưa thể tìm ra cho mình một câu trả lời vừa ý, thì lúc này vai trò của một người mentor sẽ có tác dụng, bạn nên gặp một ai đó có thể là cha mẹ, anh chị em, đồng nghiệp,... để được tư vấn thêm.
Đôi khi người ngoài cuộc sáng suốt và có cái nhìn tổng quan hơn, họ có thể chỉ ra những điều bạn chưa từng chú ý trước đây và có thể giúp bạn tìm ra những điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống.
Hy vọng các bạn sẽ tìm ra cho mình sở thích và đam mê cho riêng mình và từ đó đạt được cuộc sống như mong ước của mình.
-------------------------------------
Thời gian trôi nhanh hay chậm chủ yếu là từ suy nghĩ của mỗi cá nhân. Bạn sẽ chẳng thể kéo dài thêm thời gian thực tế nhưng vẫn có thể tìm cách để tận hưởng thời gian mỗi ngày sao cho ý nghĩa nhất. Bạn chỉ có 24 giờ mỗi ngày, đừng để nó bị đánh cắp vô nghĩa, hãy biến thời gian thành kho báu quý giá trên hành trình trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn bạn nhé!
Nguồn: Trần Hoàng Ngọc Tâm - Marketing Manager SimplePage
----------------------

Hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét