Thứ Năm, 2 tháng 4, 2020

7 NGUYÊN TẮC SỐNG BIẾT RỒI KHỔ LẮM NÓI MÃI, NHƯNG RẤT ÍT NGƯỜI ÁP DỤNG

7 NGUYÊN TẮC SỐNG BIẾT RỒI KHỔ LẮM NÓI MÃI, NHƯNG RẤT ÍT NGƯỜI ÁP DỤNG
1 - Có chí thì nên
Chúng ta thường nói về việc làm tất cả những điều điên rồ nhất. Leo núi, chạy marathon, lướt sóng, khởi nghiệp, du lịch thế giới, viết sách, phát hành album, đóng phim… danh sách này không thể liệt kê hết được.
Hãy chỉ nghĩ về những gì có trong danh sách của bạn khoảng 1 giây. Bây giờ, tôi có thể hỏi bạn một câu được không? "Tại sao bạn vẫn chưa làm được những điều đó?" Câu trả lời gần như luôn là thế này: chúng khó.
Ồ, vâng, tôi ghét phải giải nghĩa cho bạn nhưng cuộc sống VỐN DĨ đã khó khăn rồi!
Đó có thể là bài học giá trị nhất mà tôi từng học được. Đừng trốn tránh những thử thách. Thay vào đó, hãy rèn luyện bản thân để trở thành một người mà có thể chịu đựng được dông tố, cả về thể chất lẫn tinh thần.
Câu nói tưởng chừng sáo rỗng này hoàn toàn đúng: Có chí thì nên. Nếu không rèn luyện cơ bắp, chúng sẽ yếu. Nếu không rèn luyện bộ não, khả năng nhận thức của bạn rồi sẽ giảm. Nếu không rèn luyện chí khí của mình, bạn sẽ trở nên nhu nhược, yếu đuối.
Nếu nghỉ ngơi, bạn sẽ bị “gỉ sét” - Helen Hayes.
2 - Tránh những điều tiêu cực bằng mọi giá
Một lần nữa, ai cũng biết điều này nhưng gần chưa tôi chưa thấy ai áp dụng chúng vào trong cuộc sống cả. Họ để những điều tiêu cực xuất hiện cả nơi làm việc, ở nhà, lúc ở cùng gia đình, bè bạn.
Và đó không có gì lạ. Bởi vì bất cứ nơi nào bạn để ý đến thì nơi đó đều có điều tiêu cực. Thực tế, bản chất mọi người vốn dĩ đã tiêu cực. Đó là cách mà chúng ta được kết nối (hard-wired). Đó cũng là lý do tại sao chúng ta nhìn thấy quá nhiều những lời phàn nàn, nói dối, đổ lỗi, ghen tị, chỉ trích, bắt nạt trên thế giới.
Nhưng đây mới là điều quan trọng: Tất cả những thứ này sẽ ngăn bạn có được một cuộc sống lành mạnh và giàu có. Vậy tại sao lại để cho bản thân bị nhấn chìm bởi những điều tiêu cực vậy?
Vấn đề đối với chúng ta - những con người - đó là chúng ta luôn chỉ nhìn thấy khuyết điểm của người khác để mong cầu họ thay đổi mà không nhìn thấy những điều tốt ở người khác. Bạn hiểu rằng bạn không thể thay đổi mọi người, đúng không? Vậy tại sao còn cố gắng? Mọi người chỉ thay đổi khi HỌ quyết định thay đổi mà thôi.
Tốt nhất là hãy tránh những điều tiêu cực. Bằng mọi giá.
3 - Cho nhiều hơn nhận
Khi còn là một đứa trẻ, bạn được chăm sóc. Bố mẹ cho bạn đồ ăn, một ngôi nhà và nếu bạn may mắn thì đó còn là tình yêu thương nữa. Cho dù bạn có một tuổi thơ tồi tệ - thì bạn cũng đã được dành tặng rất nhiều thứ như giáo dục, thực phẩm…
Điều quái lạ rằng hành vi được nhận mọi thứ đó có xu hướng bám lấy chúng ta cả khi lớn lên. Chúng ta nghĩ rằng việc nhận, nhận, nhận như vậy là bình thường. Thực tế, chúng ta nghĩ chúng ta nên nhận lấy mọi thứ chúng ta muốn.
Nhiều năm liền, tôi cũng đã nghĩ như vậy. Nhưng khi nhìn lại, tôi thấy mình thật ảo tưởng. Tôi không được trao quyền với bất cứ thứ gì cả.
Ai nói rằng bạn NÊN nhận được công việc mà bạn đã ứng tuyển? Hay được thăng chức theo ý của bạn? Hay chinh phục được trái tim của chàng trai/cô gái xinh đẹp tại phòng gym? Hay thành công vang dội?
Thay vì luôn tập trung vào những điều bạn muốn từ thế giới thì hãy bắt đầu nghĩ về điều mà bạn có thể cho người khác. Cuộc sống không phải chỉ nhận. Làm ơn đi, hãy tự giúp bản thân mình đi và bắt đầu cho nhiều hơn. Nhưng đừng quá ngạc nhiên nếu bạn cũng nhận được nhiều hơn trước (khi đã cho đi nhiều hơn những gì bạn muốn được nhận).
Giúp đỡ người khác là điều quan trọng nhất mà bạn sẽ từng làm trong cuộc đời.
4 - Thời gian quan trọng hơn rất nhiều so với tiền bạc
Trong số tất cả các tài nguyên trên thế giới thì thời gian là tài nguyên quan trọng nhất mà bạn có. Nhưng tại sao chúng ta đều tiêu xài thời gian như thể chúng ta có “nguồn cung cấp” thời gian vô hạn vậy?
Bạn đã từng dừng lại và nghĩ về bao nhiêu thời gian bạn đã lãng phí trên Trái Đất này? Giả sử bạn có thể sống được khoảng 80 năm và làm một phép tính. Chắc chắn, nếu cứ lãng phí thời gian thì bạn chẳng có ngần ấy thời gian đó đâu.
Hãy biết lựa chọn với thời gian của bạn. Đừng hoang phí như thể bạn luôn lấy lại được thời gian vậy. Chắc chắn, bạn có thể kiếm lại số tiền đã tiêu xài nhưng chẳng bao giờ đòi lại được thời gian cả.
Một khi đã tiêu xài thời gian, bạn sẽ mất nó mãi mãi.
5 - Hãy tạo ra con đường của riêng bạn
Chúng ta nhìn vào những người khác và xem họ như những hình mẫu. Bố, mẹ, anh chị em, bạn bè, sếp, thầy cô, các tác giả viết sách best-seller, doanh nhân, nghệ sĩ. Tôi cũng đã từng như vậy đấy. Thực tế, tôi vẫn như vậy. Học hỏi từ những người khác là một trong những điều tuyệt vời nhất tôi làm. Khiêm tốn là một điều tốt.
Nhưng đây mới là mấu chốt: Bạn không phải là tất cả những người đó. Bạn là bạn.
Rất đơn giản, điều này có nghĩa: Hãy bước ra khỏi những con đường đã được chinh phục và tạo ra con đường của riêng bạn.
Chắc chắn, đi trên con đường mà đã được lát bởi những người khác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nó vẫn chưa hoàn thiện. Và sự hoàn thiện còn đáng giá hơn so với tiền bạc, địa vị và thậm chí là sự thoải mái.
Đừng sợ tiến về một hướng vô định. Hãy đi tới những nơi mà mọi người chưa bao giờ đến trước đó. Bạn biết được bao nhiêu về việc bạn sẽ đến một nơi nào đó mới mẻ? Mọi người có thể sẽ không hiểu bạn. Và đó là một điều tốt.
6 - Làm bất cứ thứ gì cuộc đời mong đợi ở bạn
Hãy nhìn đi, cuộc đời là ngẫu nhiên. Tại sao bạn được sinh ra với bố mẹ của bạn? Tại sao bạn sống ở nơi bạn đang sống? Tại sao bạn bị bắt nạt ở trường? Tại sao, tại sao, tại sao? Bạn có câu trả lời không? Tôi nghi ngờ điều đó.
Thay vì ước mọi thứ khác đi thì hãy chấp nhận các tình huống trong cuộc đời bạn, bất kể chúng tệ đến mức nào. Mọi thứ là những gì thuộc về chúng. Hãy nhìn theo cách này: Bất kể bạn đang ở đâu trong cuộc đời thì bạn ở đó vì một vài lý do. Thần linh, vũ trụ, các thế lực vô hình. Không quan trọng đó là gì. Nhưng khi cuộc sống mong đợi thứ gì đó thì bạn thì hãy thể hiện nó ra và diễn thật tốt vai của bạn nhé.
7 - Cuộc sống luôn chuyển động theo một hướng
Trong đầu bạn có thể đang có 3 chiều thời gian khác nhau: Quá khứ - Tương lai - Hiện tại.
Nếu sống trong quá khứ, bạn sẽ bị mắc kẹt với những suy nghĩ bắt đầu bằng “giả sử?” (what if). Điều này có nghĩa bạn luôn nghĩ về lý do tại sao mọi thứ đã xảy ra. Đây chính là thứ khiến bạn không hạnh phúc.
Nếu sống trong tương lai, bạn cũng sẽ bị mắc kẹt bởi những suy nghĩ bắt đầu bằng "giả sử" (what if). Trạng thái tâm lý này khiến bạn lo lắng về mọi thứ mà CÓ THỂ xảy ra trong tương lai. Một lần nữa, đây cũng là "thành phần" tạo nên một cuộc đời quá sợ hãi, nhút nhát.
Bạn biết rõ điều đó. Bạn cũng biết chỉ có duy nhất một chiều thời gian THỰC SỰ: đó chính hiện tại.
Thế tại sao bạn không sống ở hiện tại? Chẳng lẽ vì có hàng triệu thứ sẽ ngăn cản chúng ta không thể sống trong “thời gian thực”.
Tôi đã buông bỏ được quá khứ và tương lai là nhờ hiểu ra điều này: Cuộc sống luôn tiến về phía trước - nó không quan tâm tới việc bạn nghĩ gì hay làm gì, thế nên tôi cũng sẽ không lãng phí thời gian của tôi vào những thứ mà tôi không thể kiểm soát.
Nếu xem xét từ quan điểm thực tế thì điều này không có nghĩa là nghi ngờ những thứ xảy ra trong cuộc đời chúng ta. Chính xác thì chúng ta chỉ phải tiến về phía trước.
Giờ thì bạn hiểu rồi đấy - những thứ bạn biết nhưng không làm. Tôi không đảm bảo cuộc đời bạn sẽ tốt lên nếu áp dụng tất cả các nguyên tắc này. Nhưng khi bạn áp dụng chúng, bạn chắc chắn sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp vì đó là "sự tinh tế" của cuộc sống.
Hãy tạo ra những điều tuyệt vời trong cuộc đời của bạn, hãy tận hưởng, hãy sống một cuộc đời thật hạnh phúc. Và đó là mới là vấn đề duy nhất.
Cre: ohay.tv

0 nhận xét:

Đăng nhận xét