Thứ Năm, 16 tháng 7, 2020

Jack ma là biểu tượng của ngành công nghệ

Người sáng lập Tập đoàn Alibaba Jack Ma là biểu tượng của ngành công nghệ Trung Quốc thế kỷ 21.

Sau gần 20 năm dẫn dắt và điều hành, Jack Ma đã chính thức tiết lộ ngày từ chức chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba trong bức thư gửi các cổ đông sáng 10/9, đúng vào ngày sinh nhật thứ 54 của mình.

Theo đó, từ ngày 10/9/2019, Jack Ma sẽ thôi chức Chủ tịch Alibaba và nhường vị trí lãnh đạo cho ông Daniel Zhang, người đang làm CEO của tập đoàn. Cho đến lúc đó, Jack Ma vẫn sẽ là chủ tịch Alibaba, nhằm đảm bảo việc chuyển giao diễn ra suôn sẻ. Sau đó, Jack Ma tiếp tục ở lại với vai trò Thành viên HĐQT Alibaba đến Đại hội cổ đông năm 2020.

Trong suốt quá trình gây dựng Alibaba, Jack Ma đã được ghi nhận như là một trong những vĩ nhân thời hiện đại của Trung Quốc. Xuất hiện trong nhiều cuốn sách, cuộc đời, sự nghiệp của ông đã trở thành chủ đề cho không ít nhà văn trên toàn thế giới. Sau đây là một số phát ngôn nổi tiếng của vị tỷ phú này

Về sự lãnh đạo: “Những người thông minh cần một kẻ khờ để lãnh đạo. Khi một nhóm toàn là nhà khoa học, một người nông dân chính là sự lựa chọn tốt nhất để đưa đường chỉ lối. Cách nghĩ của anh ta khác biệt so với phần còn lại, và thành công sẽ đến dễ hơn khi bạn nhìn mọi thứ từ những khía cạnh khác”.

Tầm quan trọng của phụ nữ trong ban quản lý cấp cao: “Phụ nữ hiểu điều làm họ tốt hơn đàn ông. Vũ khí tuyệt vời nhất mà Chúa đã ban cho họ chính là sự dịu dàng, lòng khoan dung và sự tha thứ".

Tầm quan trọng của sự kiên nhẫn: “Ngày hôm nay khó, ngày mai còn khó hơn, nhưng ngày sau đó thì sẽ trở nên tươi đẹp”.

Sự quyết tâm: “Nếu như bạn không bỏ cuộc, bạn vẫn còn cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất của tạo hóa”.

Về việc canh tranh với eBay tại Trung Quốc: “eBay có thể là con cá mập giữa lòng đại dương, nhưng tôi lại là con cá sấu ở sông Trường Giang. Tôi sẽ thua nếu đánh nhau ở biển, còn ở trên sông, chúng tôi sẽ giành chiến thắng”.

Kim chỉ nam cho các nhà quản lý: “Đầu tiên là khách hàng, thứ hai nhân viên và thứ ba là nhà đầu tư”.

Vai trò của công nghệ: “Tôi không nghĩ công nghệ thay đổi thế giới, chính ước mơ ẩn sau đó mới là điều thay đổi thế giới".

Chọn nhân tài: “Chúng tôi không thiếu tiền, chúng tôi chỉ thiếu những người sẵn sàng chết cho giấc mơ của họ”.

Về thế hệ trẻ: “Nếu những người trẻ biết sợ tương lai, tận tâm với hiện tại và biết ơn quá khứ, họ sẽ có cơ hội”.

Về công ty công nghệ nước ngoài và sự kiểm soát internet của Chính phủ: “Facebook và nhiều công ty khác, nếu họ muốn tới Trung Quốc, họ sẽ phải tuân thủ luật pháp. Google tự bỏ chứ chúng tôi không đuổi họ đi”.

Chiến lược từ thiện: “Để làm từ thiện tốt, bạn phải sử dụng những biện pháp kinh doanh với một trái tim thiện nguyện. Đừng dùng những phương pháp thiện nguyện với một trái tim kinh doanh”.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét