Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2020

7 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH TRONG DOANH NGHIỆP TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC QUÊN

 7 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH TRONG DOANH NGHIỆP TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC QUÊN

Nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp càng chặc chẽ và hợp lí thì tiền bạc, tài sản và cơ sở vật chất của công ty càng được sử dụng một cách có hiệu quả.
Thông thường các công ty lớn có thể thuê một kế toán viên hoặc nhà phân tích kinh doanh để xử lý việc này. Còn các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tự tiến hành phân tích tài chính doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, dù doanh nghiệp có quy mô thế nào hay hoạt động trong lĩnh vực gì thì cũng cần tuân theo các nguyên tắc quản lý tài chính sau đây:
1. Quản trị tài chính doanh nghiệp một cách có hệ thống:
Nguyên tắc quản trị tài đầu tiên đó là triển khai mọi việc một cách có hệ thống, khoa học và hợp lý. Cụ thể là các thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, các khoản vay cá nhân và tổ chức, tài khoản người môi giới, thế chấp, quỹ lương đều phải được thống kê và theo dõi liên tục.
Hiện nay có nhiều phần mềm kế toán, phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP có thể cung cấp giải pháp quản lý tài chính toàn diện. Chúng giúp doanh nghiệp theo dõi tất các các khoản mục trên, thực hiện thanh toán đúng thời hạn. Ngoài ra còn giúp đưa ra các quyết định chi tiêu và nhiều chức năng khác.
Việc sử dụng các phần mềm để quản lý tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn quản lí được hiệu quả và chính xác hơn. Đồng thời bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Từ đó có thể tập trung cho các công việc quan trọng khác.
2. Quản trị tài chính bằng cách cân bằng thu chi hợp lí:
Khi bạn có một công cụ quản lý chi tiêu thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được cán cân của việc chi tiêu. Và đây chính là nguyên tác số 2 trong quản trị tài chính doanh nghiệp. Đó là chi phải ít hơn thu. Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn đang chi nhiều hơn và bạn biết cách theo dõi tài chính của doanh nghiệp. Thì sẽ rất dễ dàng nhận biết được mình đang chi tiêu lãng phí ở đâu. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn có thể giải quyết tất cả các khoản nợ hoặc tránh nợ nần ngay từ đầu, đó là không bao giờ chi tiêu nhiều hơn lợi nhuận bạn kiếm được.
3. Dùng tiền để tạo ra tiền:
Giá trị thời gian của tiền thể hiện sự thay đổi giá trị của tài sản doanh nghiệp theo thời gian, phụ thuộc vào lãi suất và các yếu tố khác. Vì thế bạn hãy tận dụng nguyên lý giá trị thời gian của tiền tệ để tạo ra thêm tiền. Liên tục đầu tư các khoản tiền rảnh rỗi của doanh nghiệp. Đây là nguyên tắc bắt buộc trong quản lý tài chính để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nữa. Các khoản đầu tư hiệu quả, có tỷ suất lợi nhuận cao sẽ tạo ra dòng tiền thu về rất lớn và củng cố cho sức mạnh tài chính của doanh nghiệp của bạn.
4. Hạn chế nợ đối với tài sản tạo thu nhập (tiêu sản):
Nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp quan trọng tiếp theo đó là tiêu sản là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng. Sau đó bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra để duy trì chúng. Cụ thể, các tiêu sản bao gồm: nợ vay ngân hàng (chi phí sử dụng vốn), nợ thẻ tín dụng, tiền thuê nhà và cơ sở vật chất, các tài sản bị hao mòn khác, thuế… Các loại chi phí này sẽ tăng dần theo thời gian mà bạn sở hữu hoặc sử dụng chúng.
Do đó, nếu bạn phải mắc nợ, hãy mắc nợ một cách không ngoan. Dành ngân sách cho các mặt hàng giữ giá trị của chúng theo thời gian. Ví dụ như bất động sản, các khoản đầu tư tài chính, đào tạo nhân viên hoặc văn hóa công ty.
5. Quản trị tài chính bằng cách cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lợi:
Nhà quản lý tài chính chắc chắn phải biết đến nguyên tắc cân bằng giữa rủi ro và lợi suất. Rủi ro càng cao thì lợi suất càng lớn. Một mức rủi ro thấp sẽ đi kèm với một tỷ suất sinh lợi thấp. Nói cách khác, nguyên tắc này cho thấy một khoản tiền đầu tư chỉ có thể đạt được mức sinh lợi cao khi bạn cũng có đủ khả năng chấp nhận một khả năng thua lỗ tương ứng.
Bạn có thể đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư hoặc danh mục sản phẩm của mình. Nếu một sản phẩm thất bại sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh mục đầu tư tổng thể của bạn. Và đó chính là nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp thứ năm.
6. Lưu ý đến thuế:
Tất cả các khoản tiền nào bạn kiếm được cũng sẽ bị đánh thuế. Bạn cần phải xem xét các tác động thuế liên quan cho mỗi khoản đầu tư. Cho nên lưu ý nên đến các khoản thuế là một nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp đáng lưu ý tiếp theo.
Có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng nhà xưởng – một loại tài sản cố định doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với lựa chọn mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Đôi lúc chính sách thuế ưu đãi của địa phương sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.
7. Luôn có phương án dự phòng trong việc quản lý tài chính doanh nghiệp:
Cho dù bạn có mộ kế hoạch tài chính tốt đến đâu thì bạn sẽ phải đối mặt với những trường hợp khẩn cấp không lường trước được. Vì vậy hãy luôn duy trì các quỹ tiết kiệm dự phòng, dự trữ và sử dụng các dịch vụ bảo hiểm. Với những kế hoạch này bạn có thể vượt qua các khủng hoảng bất ngờ do làm ăn thua lỗ. Hoặc do bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn…
Việc duy trì các khoản dự phòng có thể giúp bạn phòng ngừa rủi ro. Quản lý tác động của thiệt hại. Hãy đảm bảo rằng những rủi ro tài chính bất ngờ không làm hỏng mục tiêu dài hạn và an ninh tài chính của doanh nghiệp. Vì thế đây là một nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp bạn cần quan tâm.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét