Thứ Tư, 30 tháng 12, 2020

BỐN KĨ NĂNG QUAN TRỌNG MÀ DOANH NHÂN CẦN CÓ

 BỐN KĨ NĂNG QUAN TRỌNG MÀ DOANH NHÂN CẦN CÓ


Có rất nhiều người có những ý tưởng giá trị hàng triệu đôla về một sản phẩm nào đó, nhưng họ lại không bao giờ biến ý tưởng đó thành sự thật. Cũng có hàng triệu người muốn bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp riêng, song giấc mơ trở thành doanh nhân của họ mãi mãi chỉ là một giấc mơ. Thay vì cố gắng nỗ lực hành động để đạt được ước mơ của mình thị phần lớn họ bám víu vào một công việc bảo đảm. Còn trong thiểu số những người điều lĩnh bắt đầu doanh nghiệp riêng thì không ít người thất bại. Qua các phương tiện thông tin đại chúng bạn đều có thể biết được rằng 90% các doanh nghiệp mới thành lập bị thất bại trong vòng 5 năm đầu tiên, còn 90% trong số 10% còn lại thì bị thất bại trong 5 năm tiếp theo, thậm chí không kịp ăn sinh nhật lần thứ 10. Vì sao lại thế?


Và hầu hết mọi người đều nói rằng đó là do họ thiếu tiền và họ không có kỹ năng kinh doanh. Một số người lại cho rằng tiền là nguyên nhân quan trọng nhất vì có tiền thì mới kinh doanh được và nó có thể tạo ra mọi thứ. Còn theo người cha giàu Robert Kiyosaki thì nguyên nhân quan trọng nhất khiến họ thất bại trong công việc kinh doanh của mình là do họ thiếu những kỹ năng quan trọng nhất mà một doanh nhân cần phải có. Mặc dù tiền có thể tạo ra mọi thứ nhưng nếu không có kỹ năng kinh doanh thì tiền đó sẽ đội nói ra đi và “bye bye” bạn không một lời từ biệt. Nhưng nếu bạn có những kỹ năng kinh doanh, bạn có thể kiếm ra tiền. Và với tôi những kỹ năng kinh doanh nó như một cỗ máy in tiền hoàn hảo!


Người cha giàu của Robert Kiyosaki đã dạy ông khi ông trở thành một doanh nhân, ông thường nói:“Có 4 kỹ năng chính mà một doanh nhân phải có hoặc phải học được. Bốn kỹ năng đó là: BÁN HÀNG, KẾ TOÁN, ĐẦU TƯ VÀ LÃNH ĐẠO.” Và ông cũng nói:“Nếu một doanh nhân gặp khó khăn thì thường là do anh ta bị thiếu ít nhất một trong những kỹ năng kinh doanh đó.”


Kế toán và đầu tư hãy để trường đại học và trường đời dạy bạn và trau dồi và rèn dũa cho bạn, và công cụ hữu ích có thể giúp đỡ bạn mà với cá nhân tôi khuyên bạn hãy đọc những cuốn sách của Sharon Lechter và Robert Kiyosaki.


Chúng ta hãy cùng nhau đi đến 2 kỹ năng quan trọng hàng đầu mà một doanh nhân bắt buộc phải có “BÁN HÀNG & LÃNH ĐẠO”. Với tôi kỹ năng quan trọng nhất trong 4 kỹ năng đó là kỹ năng BÁN HÀNG, vì bạn biết đấy nếu không có kỹ năng này thì bạn cũng khỏi cần 3 kỹ năng còn lại. Bạn bán hàng thì mới đem lại tiền, khi đó mới cần kế toán, và có tiền để đầu tư, và có đội nhóm để hoạt động và khi đó cần lãnh đạo đội nhóm hay doanh nghiệp của bạn, và rồi chúng ta BÁN HÀNG. Có thể một số người nghĩ rằng mình không bán hàng, mình làm gì có sản phẩm nào mà bán hàng…? Ôi không! Tôi nói với bạn một điều rằng trên cuộc đời này dù bạn là ai và bạn làm gì thì bạn cũng phải bán hàng để tồn tại, có thể sản phẩm để bạn bán là một thứ hữu hình nhưng nó cũng có thể là những thứ vô hình. Chẳng hạn như thời gian, sức lao động, trí óc, ý tưởng …của bạn, hay thậm chí là cuộc đời bạn, chúng tôi vẫn hay nói đùa với nhau rằng “bán mình cho một cô gái, chàng trai hay chính là lấy vợ, lấy chồng là khó bán nhất trên đời” thật vậy đấy bạn. Nói về bán hàng có lẽ tôi phải ngồi với bạn cả ngày cũng không thể hết về kỹ năng bán hàng. Nhưng tôi muốn nói với bạn việc quan trọng nhất trong bán hàng đó là “bán bản thân mình”, bạn hãy bán bản thân mình trước, ở đây tôi không muốn nói rằng bạn “bán mình” thông một cách nghĩ đen tối nào đó. Bạn hãy tạo ra cho khách hàng của bạn sự thân thiện với bạn, hãy đem lại cho họ những cảm nhận rằng bạn gần gũi với họ, bạn tôn trọng họ và đặc biệt hãy tạo cho họ niềm tin về bạn. Hãy biến họ thành những người bạn thân thiết, khi đó việc bán hàng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn biết đấy khi là bạn với nhau thì những lời khuyên của bạn cho họ luôn có giá trị và họ có thể sẽ mua hàng từ những lời khuyên. Bạn thử nhớ lại xem khi một người bạn của bạn nói với bạn về một loại mỹ phẩm nào đó mà họ dùng họ cảm thấy rất tốt, không bị khô da mặt, dùng rất thoải mái… theo cách mà những người bạn chia sẻ với nhau “tôi dùng thấy tốt lắm, bạn dùng thử xem thế nào,…” đại loại vậy, hãy dùng ngôn từ và hành động như những người bạn thực sự. Và bạn nhớ rằng hãy tạo niềm tin ở khách hàng của bạn, vì đôi khi họ mua sản phẩm vì tin bạn, và đặc biệt niềm tin có thể khiến họ mở ví ra và trả tiền cho bạn, tất nhiên đừng bao giờ lừa họ, nếu lừa họ bạn sẽ mất tất cả… Hãy nhớ lấy điều tôi nói với bạn vì đó là điểm khởi đầu để bạn bán bất cứ thứ gì…


Một kỹ năng thiết yếu mà một doanh nhân cần có đó chính là kỹ năng LÃNH ĐẠO. Một trong những lý do khiến nhiều doanh nhân thất bại đơn giản vì họ thiếu khả năng xây dựng đội nhóm có thể làm những điều vượt ngoài tầm với để giúp doanh nghiệp của họ thành công. Và một đội nhóm không mạnh mẽ thưởng phải bỏ cuộc vì quá kiệt sức. Người cha giàu của Robert Kiyosaki thường nói:“Tập trung mọi người lại thành một đội nhóm để làm những việc mà bạn cần họ làm chính là công việc khó khăn nhất của một người chủ doanh nghiệp.” Ông cũng nói rằng “Kinh doanh không phải là khó, dùng người mới là khó.”


Nguồn: Babylon

-------------------

👉 Thành công không dựa vào bằng cấp mà dựa vào kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều thì Kỹ năng Giao tiếp sẽ là bí quyết để thăng tiến. Chuông kêu thử tiếng, người khôn thử lời. Giao tiếp kém đụng đâu hỏng đó - giao tiếp khéo có cả thiên hạ. Đừng để giao tiếp kém cản trở thành công của bạn! 0 nhận xét:

Đăng nhận xét