Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2021

5 BÀI HỌC TỪ NGƯỜI CÓ 67 TỶ USD Ở TUỔI 86

 5 BÀI HỌC TỪ NGƯỜI CÓ 67 TỶ USD Ở TUỔI 86

Warren Buffett nổi tiếng với lối sống tằn tiện, nhưng không hề keo kiệt và luôn đấu tranh để thế giới trở nên tốt đẹp hơn.
Nhà thông thái vùng Omaha - Warren Buffett vừa kỷ niệm sinh nhật thứ 86 vào ngày 30/8. Ông lãnh đạo công ty đầu tư Berkshire Hathaway, có 67,3 tỷ USD và là người giàu thứ 3 thế giới, theo Forbes. Nhưng Buffett lại thích uống Cherry Coke, sống trong căn nhà đã mua từ năm 1958 và tổ chức đám cưới lần 2 bằng bữa tiệc tại một nhà hàng bình dân.
Ông luôn sống theo các quy tắc của cá nhân mình và trí tuệ của một bậc lãnh đạo. Entrepreneur cho rằng dưới đây là 5 bài học ai cũng có thể rút ra từ cuộc đời Buffett.
1. Đầu tư theo giá trị
Buffett là một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Ông chỉ mua cổ phiếu bị thị trường định giá thấp và có giá trị nội tại cao, sau đó chờ đến lúc thị trường nhận ra điều đó. Phương pháp này mất nhiều năm mới cho thành quả. Tuy nhiên, phương châm thành công của ông là đầu tư vào cái chắc chắn hơn là ăn quả lớn trong ngày.
Kết quả là giai đoạn 1964 - 2005, Berkshire Hathaway thu lời đến 22% mỗi năm. Một số khoản đầu tư thành công của ông là Coca Cola, Geico và Gilette. Ông cũng là người nhìn thấy tương lai của Trung Quốc từ rất sớm, và đầu tư vào hãng dầu khí PetroChina năm 2002. Vài năm sau, số cổ phiếu này mang về cho Berkshire Hathaway 3,6 tỷ USD.
Buffett cũng không mấy khi đầu tư vào cổ phiếu công nghệ, trừ vài tỷ USD rót vào IBM và Verizon. Tuy nhiên, gần đây, ông lại mua tới 1 tỷ USD cổ phiếu Apple.
Nhiều người cho rằng chiến lược của ông đã thay đổi. Tuy nhiên, giới phân tích cho biết chẳng qua đây là tuyên bố của Buffett rằng Apple đã chuyển từ loại "cổ phiếu tăng trưởng" sang "cổ phiếu giá trị" mà thôi. Và điều này hoàn toàn khớp với chiến lược đầu tư của Buffett.
2. Chiến đấu cho những gì mình tin tưởng
Buffett từ lâu đã ủng hộ tăng thuế với người giàu. Ông từng cho biết trên New York Times: "Tôi và các bạn bè của mình đã được chiều chuộng quá lâu bởi một Quốc hội thân tỷ phú. Đã đến lúc Chính phủ nghiêm túc về việc chia sẻ sự hy sinh rồi. Trong khi phần lớn người Mỹ vẫn phải chật vật sống, người siêu giàu chúng tôi lại được hưởng lợi thuế quá nhiều".
3. Học hỏi từ sai lầm của bản thân
Khoản đầu tư đầu tiên của Buffett là năm 11 tuổi. Khi đó, ông mua 3 cổ phiếu với giá 38 USD một cổ phiếu. Khi giá lên 40 USD, ông bán đi và kiếm khoản lời nhỏ. Tuy nhiên, cổ phiếu này sau đó lại lên gần 200 USD. Và Buffett bắt đầu hối tiếc vì đã bán quá sớm. Ông cho biết đây là kinh nghiệm đầu đời về sự kiên nhẫn khi đầu tư.
Lần khác, ông mua Trung tâm thương mại Hochschild Kohn với giá rẻ, và 3 năm sau bán đi với đúng giá đó. Đây là một ví dụ của "sự lãng phí khi mua với giá hời", ông cho biết, "Thà mua một công ty tuyệt vời với giá vừa phải, còn hơn mua công ty vừa phải với giá tuyệt vời".
4. Khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn
Buffett nổi tiếng với cuộc sống tằn tiện, nhưng ông không keo kiệt. Ông đã đóng góp cả tiền bạc và công sức hỗ trợ người trẻ trên toàn thế giới, cải thiện giáo dục, giúp đỡ người vô gia cư và cả vật nuôi nữa.
Năm 2010, Buffett cùng vợ chồng Bill Gates sáng lập Cam kết Cho đi. Họ đã thuyết phục được 137 người giàu cam kết cho đi phần lớn tài sản làm từ thiện. Bản thân Buffett cũng đóng góp vào Quỹ Bill & Melinda Gates.
5. Luôn thành thực
Năm 2012, tỷ phú được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn 1. Ông đã công khai tin này trong thư gửi cổ đông tháng 4 năm đó, bất chấp việc nó có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu công ty.
"Tin tốt là bác sĩ nói tình hình của tôi không đe dọa tính mạng hay làm cơ thể yếu đi. Tôi đã nhận được kết quả chẩn đoán hôm thứ Tư, đã chụp CT và xương hôm thứ Năm. Còn hôm nay chụp MRI. Chúng đều cho thấy không phát hiện tế bào ung thư ở chỗ nào khác nữa", ông viết.
Ông cũng thông báo bắt đầu trị liệu từ tháng 7. Và đến tháng 9, ông chia sẻ tin vui rằng hôm đó là ngày cuối phải xạ trị.
Từ đó, sức khỏe của ông đã ổn định hơn. Nhưng Buffett vẫn chỉ định con trai cả - Howard là người sẽ kế nhiệm ông trong tương lai, với vai trò Chủ tịch không điều hành của Berkshire Hathaway.
Hà Thu (VnExpress)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét