Thứ Bảy, 9 tháng 1, 2021

ABB GIÀNH VỊ TRÍ SỐ 1 VỀ DCS

 ABB GIÀNH VỊ TRÍ SỐ 1 VỀ DCS

ARC (www.arcweb.com) đã công bố báo cáo mới nhất về thị trường DCS (dựa trên doanh thu năm 2010). Theo báo cáo này, ABB vẫn giữ vững vị trí số 1 trên thị trường quốc tế trong lĩnh vực DCS–Distributed Control System (Hệ Điều khiển phân tán). Thị phần của ABB chiếm 21,8% tăng 0,4% so với năm trước đó.

Hiện tại, ABB vẫn là hãng đứng đầu trong danh sách các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị trong các ngành công nghiệp  bao gồm Dầu khí (chiếm vị trí thứ nhất), ngành Giấy và Bột giấy (vị trí thứ nhất), ngành Xi măng và Thủy tinh (vị trí thứ nhất), Khai khoáng và Kim loại (vị trí thứ nhất), ngành Năng lượng điện (vị trí thứ 2), các quy trính sản xuất theo mẻ (Batch Application) (vị trí thứ 2).

Bản báo cáo này cũng thảo luận về cam kết phát triển lâu dài của ABB về platform tự động hóa Symphony (Harmony và Melody) và hoạt động của Symphony Plus cùng với việc tiếp tục đầu tư vào platform hệ 800xA.

Nằm trong phân khúc giải pháp điều khiển phân tán cỡ vừa, ABB cung cấp cho khách hàng một giải pháp tối ưu trong phân khúc này. Đó là dòng sản phẩm điều khiển lai Freelance.

Hệ điều khiển phân tán Freelance gồm cấp vận hành và cấp quá trình. Ở cấp vận hành bao gồm các chức năng liên quan tới vận hành quan sát, lưu trữ và hệ thống ghi lại, xu hướng và báo động.
Các chức năng điều khiển open-loop và close-loop được thực hiện tại các thiết bị điều khiển, dữ liệu trao đổi với người vận hành và các cảm biến tại hiện trường.

Hai bộ điều khiển sử dụng trong hệ thống Freelance

Hiệu quả đầu tư với Freelance

Freelance là hệ thống điều khiển phân tán của ABB cho các ứng dụng về điều khiển quá trình, kết hợp những ưu điểm tốt nhất của DCS và PLC. Freelance mang sức mạnh của một hệ thống điều khiển lai – hybrid control system - có giá thành và cấu trúc của PLC kết hợp các chức năng ưu việt của một hệ DCS tân tiến.

Freelance đã được sử dụng và minh chứng tính hiệu quả trong hơn 15.000 ứng dụng ở tất cả các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Hệ thống điều khiển dễ dàng sử dụng, cho phép tích hợp của tất cả các thiết bị hỗ trợ truyền thông fieldbus phổ biến, giúp người sử dụng có thể lựa chọn bất kỳ thiết bị nào mà họ muốn - dù là FOUNDATION Fieldbus, PROFIBUS hay HART. Hệ thống đã, đang và sẽ liên tục được cải tiến và nâng cao nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng.

Ngày nay, mục đích của các công ty trong các ngành công nghiệp đã được xác định rõ ràng: Nâng cao tính tự động hóa trong sản xuất với chi phí thấp hơn. Dựa vào nguyên tắc này, ABB đã xác định lại một hệ thống điều khiển nhỏ gọn nhưng có khả năng mở rộng. ABB được coi là công ty tiên phong trong việc xác lập xu thế mới của tự động hóa trong ngành các công nghiệp này.

Hệ thống Freelance mang lại giải pháp tự động hóa mạnh mẽ không chỉ với chi phí thấp xét về phần cứng và phần mềm, mà còn rất dễ sử dụng. Thiết kế tiên tiến của Freelance khiến hệ thống này trở thành sản phẩm lý tưởng cho nhiều ứng dụng trong ngành Năng lượng, trong các yêu cầu của điều khiển quá trình (process control) hoặc các dự án Công Nghệ Môi Trường.

Chi phí thiết kế tối thiểu, hiệu quả tự động hóa tối đa


Hệ thống điều khiển Freelance làm đơn giản hóa quá trình thiết kế hệ thống bằng hệ thống kiến trúc mở và hiện đại. Nói một cách chi tiết, điều này có nghĩa là:

* Chỉ sử dụng một công cụ kỹ thuật duy nhất Control Builder F cho các yêu cầu về thiết kế, chạy thử và chuẩn đoán tình trạng hệ thống;

* Việc quản lý thiết bị trường hoàn toàn được tích hợp với việc thiết kế hệ thống điều khiển;

* Tích hợp tự động quá trình và điện khí hóa quá trình;

* Rút ngắn thời gian thiết kế, vận hành, chạy thử, dịch vụ và bảo trì;

8 Lắp đặt tại hiện trường, do đó có thể giảm chi phí đi dây tín hiệu và tiết kiệm không gian lắp đặt.

Cấp vận hành – DigiVis

Thiết kế kỹ thuật của các cấp vận hành DigiVis khá đơn giản. Một số thành phần trực quan là:

* Giao diện điều khiển (faceplates);

* Chuẩn đoán mô-đun (Module Diagnostics);

* Khả năng xử lý sự cố mở rộng;

* Tự động tạo lưu đồ tuần tự (sequence diagrams);

* Thư viện truyền thông sẵn có;

* Danh sách sự kiện và  cảnh báo;

* Đồ thị (trendy).


Các thành phần này có thể sử dụng ngay, do đó giảm thời gian và công sức lập cấu hình hệ thống tới 50%.

 

Bộ điều khiển có thể mở rộng

Hai bộ điều khiển AC 700F và AC 800F là thành phần cốt lõi của hệ Freelance.

AC 700F là bộ điều khiển chiếm không gian lắp đặt nhỏ gọn, sử dụng dòng mô đun S700 I/O ghép trực tiếp lên rack có hỗ trợ chuẩn Profibus Master. Nhưng với bộ điều khiển AC 800F có thể mở rộng lên đến 4 mô-đun kết nối fieldbus. Trong một số trường hợp chúng có thể là các mô-đun fieldbus theo các chuẩn khác nhau. AC700F mở rộng khả năng của hệ Freelance cho những ứng dụng cỡ nhỏ trong ngành công nghiệp. Các bộ điều khiển Freelance cho phép tối ưu hóa khả năng mở rộng. Các ứng dụng có thể trải rộng từ một vài tới một vài nghìn tín hiệu. Cả hai bộ điều khiển có thể sử dụng cùng nhau trong cùng một hệ điều khiển.


Hai bộ điều khiển AC700F và AC 800F đều phù hợp để lắp đặt trong phòng điều khiển hay sử dụng kết hợp trong tủ điều khiển lắp tại hiện trường.


Dễ dàng thiết kế hệ thống

Freelance sử dụng chỉ một công cụ phần mềm Control Builder F duy nhất. Nó dùng để cấu hình mọi chức năng của một hệ thống tự động hóa, giao diện vận hành với màn hình hiển thị và truy cập hệ thống, cũng như quản lý thiết bị trường. Toàn bộ 5 ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn IEC 61131-3 đã có sẵn. Người sử dụng sẽ sử dụng ngôn ngữ nào quen thuộc với mình để lập trình với  phần mềm Control Builder F. Được hỗ trợ bởi nền tảng dữ liệu đồng nhất qua toàn bộ hệ thống cũng như các chức năng tham chiếu chéo, phần mềm Control Builder F cho phép người sử dụng vận hành toàn bộ cấu hình một cách nhanh chóng và dễ dàng, bao gồm:

* Lên cấu hình và tham số hóa các thiết bị trường và các tín hiệu vào/ra

* Thiết lập cấu trúc mạng và các tham số như tốc độ và địa chỉ nút mạng.


Phần mềm Control Builder F hoạt động theo cùng một phương cách với cả hai loại bộ điều khiển AC 700F và AC 800F.


Hệ Freelance hỗ trợ FDT/DTM cho việc cấu hình hiệu quả hay các hoạt động bảo trì các thiết bị hiện trường mà không cần tới các tác vụ tốn kém thời gian của việc tích hợp các thiết bị thông qua GSD file. Một thiết bị DTM không chỉ cung cấp tham số đồ họa trực quan mà còn mang lại các chức năng dự đoán tham số toàn diện cho phép thực hiện bảo trì hiệu quả.

 

Cấu trúc cấp thiết bị trường

Ở cấp thiết bị trường, ABB cung cấp nhiều lựa chọn phong phú. Nhờ có tiêu chuẩn truyền thông đã thiết lập, nên việc tích hợp các thiết bị trường vào trong quy trình tự động hóa quá trình trở nên giản đơn. Sử dụng chuẩn Profibus liên kết với các bộ điều khiển AC 700F hoặc AC 800F tới các I/O từ xa tại cấp trường hoặc liên kết với các thiết bị thông minh một cách trực tiếp từ cấp thiết bị trường.


Lựa chọn loại fieldbus

Hệ Freelance cho phép tích hợp toàn bộ các fieldbus quan trọng, giúp người sử dụng tự do lựa chọn

Nhiều loại fieldbus thậm chí có thể được vận hành đồng thời với một bộ điều khiển. Điều này cho thấy tác dụng thực sự hiệu quả khi có một tác vụ cụ thể, thì loại fieldbus nào sẽ được sử dụng.

Giao diện màn hình điều khiển DigiVis DigiVis đáp ứng tất cả các yêu cầu tiêu chuẩn liên quan đến vận hành quy trình tự động hóa và quan sát hệ thống sản xuất với một mức giá hấp dẫn. DigiVis cung cấp các tùy chọn trực quan sau đây:

* Các cấu trúc về faceplates rõ ràng đối với những can thiệp điều hành (bao gồm hiển thị nhóm);

* Hiển thị Đồ thị quá trình (Trending) bao gồm lịch sử vận hành;

* Trang báo động cho những khu vực cụ thể của nhà máy, hiển thị điều khiển tuần  tự, bản ghi thay đổi, bản ghi sự kiện và các dữ liệu lưu trữ;

* Hệ thống hiển thị tự động cho các chuẩn đoán liên quan tới phần cứng;

* Thiết kế đồ họa tùy biến bên cạnh các yếu tố đồ họa chuẩn, hỗ trợ định dạng thư viện ảnh Bitmaps và 3D;

* Hỗ trợ vận hành với màn hình kép (Dual monitor operation).

Cấu hình DigiVis hoàn toàn tích hợp với công cụ với Control Builder F. Một tùy chọn khác là hệ thống có thể tích hợp mở rộng tới hệ điều khiển quá trình Industrial IT 800xA. Chức năng quản lý thông tin tiên tiến có sẵn khi sử dụng PGIM 800F.

Công nghệ tân tiến nhất trong tầm tay

Tính sẵn sàng cao

Công nghệ này đã chứng minh được giá trị của nó trong công nghiệp qua nhiều năm sử dụng và đạt được những yêu cầu khắt khe về tính ổn định của hệ thống phần cứng được kết cấu dự phòng ở nhiều cấp khác nhau, bao gồm tính dự phòng cho các mô-đun fieldbus, các đường mạng fieldbus, dự phòng mạng điều khiển và dự phòng bộ điều khiển (Redundant Controller).

Khả năng mở rộng

Từ các hệ thống nhỏ với 8 tín hiệu tới hệ thống lớn với hơn 10.000 tín hiệu. Hệ điều khiển phân tán Freelance có thể mở rộng cùng với sự mở rộng của nhà máy để đáp ứng yêu cầu tại bất kỳ thời điểm nào.


Truyền thông mở

Tùy theo yêu cầu, người dùng có thể sử dụng các hình thức giao tiếp như: OPC, Ethernet, TCP/IP, PROFIBUS, Fieldbus cơ sở, MODBUS, HART, tín hiệu giọng nói đầu ra để hướng dẫn khi có báo động, tích hợp video hoặc kết nối qua Internet.


Quản lý vòng đời

Với chương trình Automation Sentinel, người sử dụng có thể cập nhật phần mềm điều khiển và duy trì liên kết linh hoạt với công nghệ phần mềm hệ thống mới. Automation Sentinel giúp quản lý tài sản phần mềm tự động hóa với thời gian cập nhật các phiên bản mới của phần mềm hệ thống một cách nhanh nhất, từ đó mang lại tính hiệu quả sản xuất cao hơn, giảm chi phí hỗ trợ và quản lý phần mềm đơn giản hơn. Cải tiến từ hệ thống điều khiển kiểu truyền thống sang hệ thống điều khiển phân tán Freelance mang lại hiệu quả sử dụng và với chi phí bảo trì thấp hơn rất nhiều.


Quản lý tài sản

Nếu công ty muốn đảm bảo khả năng vận hành về lâu dài, họ cần thông tin về tính sẵn sàng và mức độ hao mòn của thiết bị. Toàn bộ thông tin cần thiết đó đều có sẵn trong hệ thống điều khiển và các phần dữ liệu liên kết. Đối với một số khách hàng, dữ liệu này có thể chứng minh rằng một số khoản đầu tư thiết bị mà theo khách hàng là cần thiết, nhưng thực tế lại không cần thiết. Hệ thống điều khiển phân tán Freelance cho phép sử dụng các phương pháp quản lý tài sản hiện đại nhằm thực hiện bảo trì hiệu quả và tối ưu. Việc này giúp tận dụng tốt hơn công suất nhà máy.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét