Chủ Nhật, 17 tháng 1, 2021

NỖI ÁM ẢNH LỚN NHẤT CỦA MỌI ĐỨA TRẺ Ở VIỆT NAM CHÍNH LÀ “CON NHÀ NGƯỜI TA”

 NỖI ÁM ẢNH LỚN NHẤT CỦA MỌI ĐỨA TRẺ Ở VIỆT NAM CHÍNH LÀ “CON NHÀ NGƯỜI TA” 


Bữa cơm tối của hầu hết các gia đình truyền thống ở Việt Nam luôn có sự góp mặt của chiếc ti vi và chương trình thời sự. 

Và mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu như họ không chèn thêm bản tin Tấm gương hiếu học, học sinh nghèo vượt khó hay những nhân vật trẻ tuổi có thành tích xuất sắc vào để bữa cơm thêm đậm vị. 


Những nhân vật may mắn được lên ti vi kia không trực tiếp “gây ra lỗi lầm” gì nhưng vô tình lại trở thành “kẻ thù không đội trời chung” của những đứa trẻ bởi đã khiến chúng ăn cơm chan với nước mắt: “đấy! con nhà người ta chăm chỉ giỏi giang. Còn mày thì …” “Người ta nghèo như thế mà còn học giỏi. Con nhà mình thì …” 


Nói vui thì là vậy. 

Nhưng rõ ràng có một sự thật vẫn luôn tồn tại ở đây, từ trước tới giờ, đó là: Phụ huynh Việt Nam đang nhìn vào con nhà người ta để đánh giá con mình. 


Điều đó không khác gì việc nhìn vào khả năng bay của con chim để đánh giá mức độ trèo cây thuần thục của con khỉ cả. 

Và nó hoàn toàn vô lí. 


Mỗi đứa trẻ sinh ra là một bản thể nguyên vẹn. Xin hãy tôn trọng bản thể ấy. 

Con bạn có thể không giỏi toán. Nhưng chúng hoàn toàn có thể giỏi văn, hay có năng khiếu học ngôn ngữ. Và không một ai dám nói rằng giỏi toán thì ngầu hơn giỏi văn cả. 

Con bạn có thể không hát hay nhưng chẳng ai dám chắc sau này con bạn không thể là nhà vô địch một bộ môn thể thao nào đó. 


Bản thân mỗi con người là một sự khác biệt và đứa trẻ này sẽ hơn đứa trẻ khác ở một điểm gì đó. 


Nếu như chúng ta ngưỡng mộ con nhà người ta ở điểm này thì đâu đó ngoài kia, phụ huynh nhà người ta sẽ cũng đang ngưỡng mộ con bạn ở một ưu điểm khác - thứ mà bạn chưa bao giờ chịu nhìn thấy ở con mình cả. 


Và điều đó vô tình đã làm tổn thương những đứa trẻ bởi những cố gắng của chúng lại không được công nhận bởi chính cha mẹ của mình. Thay vào đó những thói xấu của chúng cứ được nhắc đi nhắc lại. 


Mà việc lặp đi lặp lại những điều tiêu cực sẽ khiến những điều đó trở lên mạnh mẽ hơn và thành sự thật.


Ví dụ, nếu bạn cứ nhắc đi nhắc lại đủ nhiều rằng con bạn là một đứa trẻ ương bướng, nghịch ngợm thì chúng sẽ tin rằng bản thân chúng là người như thế và từ giờ trở đi, chúng sẽ ứng xử như một đứa trẻ hư.


Vì vậy, hãy ngưng tập trung vào những điều tiêu cực và học cách khen ngợi những điểm tốt của những đứa trẻ. Hãy công nhận cố gắng của chúng và khuyến khích chúng phát huy điểm mạnh của mình. Hãy đừng để một đưa trẻ nhà người ta nào đó ngoài kia đánh cắp đi sự tự tin của con bạn!


p.s: Bạn có từng có nỗi sợ nào tên "con nhà người ta" không?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét