Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2021

Tại sao chúng ta nên dành ít nhất một giờ mỗi ngày để suy nghĩ?

 Tại sao chúng ta nên dành ít nhất một giờ mỗi ngày để suy nghĩ?

Bài viết này là chia sẻ của Andreas von der Heydt - trưởng bộ phận và giám đốc nội dung của ứng dụng sách điện tử Kindle tại Amazon ở Đức. Trước đó, anh cũng đã từng nắm giữ nhiều vị trí quản lý cấp cao tại Amazon và L'Oréal. Ngoài ra, Andreas cũng là một chuyên gia về lãnh đạo và huấn luyện viên về quản trị, sáng lập viên của Consumer Goods Club, đồng thời tham gia chia sẻ các bài viết về nghề nghiệp, công việc dưới dạng một người dùng cá nhân trên trang LinkedIn.
Trong thế giới phức tạp và cực kì năng động như hiện nay, rất nhiều người vội vàng nhảy hết từ cuộc họp này đến cuộc họp khác, theo đuổi hết nhiệm vụ này đến nhiệm vụ khác và cố gắng tìm cách để nhồi nhét thêm thật nhiều công việc vào lịch trình của mình, khiến todo list ngày càng dài và chẳng biết bao giờ sẽ hoàn thành hết được chúng.
Đối với họ, quản trị và lãnh đạo giống như việc đến phòng tập gym, phải toát mồ hôi, và tập luyện chăm chỉ để có được "dáng chuẩn". Tuy nhiên, thực tế, họ đang có nguy cơ rất cao trở thành "tù nhân" của các kì vọng quá mức, của những bộ óc hạn hẹp và lao đầu vào công việc mà không suy nghĩ. Họ không dừng lại đủ, họ không nghỉ giải lao và họ không suy nghĩ.
Trái ngược với họ, những lãnh đạo tuyệt vời nhất thường xuyên phân bổ thời gian để suy nghĩ và quán chiếu bản thân (reflection: nhìn lại vấn đề, soi rọi từ bản thân để hiểu rõ tâm tính, cảm xúc của mình...). Ví dụ, Mark Zuckerberg hoặc Bill Gates luôn có "các tuần suy nghĩ" hoặc "những ngày suy nghĩ" hàng năm, bao gồm việc đi bộ, tập thiền, đọc sách và ăn uống lành mạnh.
Bạn có thể vội vàng lập luận rằng bạn không có đủ thời gian để suy nghĩ, bởi vì bạn quá bận và phải làm nhiều việc quan trọng hơn. Trong trường hợp này, hãy để tôi giới thiệu Warren Buffett - nhà đầu tư thành công nhất thế giới, người dành tới khoảng 80% thời gian của mình để đọc và suy nghĩ.
Rõ ràng, nếu một huyền thoại đầu tư có để dành ra ngần đấy thời gian để có được một đặc quyền dành cho việc suy nghĩ, bạn cũng có thể làm vậy. Hãy đọc những cách tiếp cận và kỹ thuật đã được chứng minh hiệu quả dưới đây để có thể tập cho mình thói quen suy nghĩ nhiều hơn.
-----------------------

0 nhận xét:

Đăng nhận xét