Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2021

BẠN MUỐN LƯƠNG BAO NHIÊU?"

 "BẠN MUỐN LƯƠNG BAO NHIÊU?"


Tham khảo cách Bill Gate trả lời


Phỏng vấn xin việc đã là một phần tất yếu của văn hóa làm việc từ bao đời nay. Nếu bạn muốn có một công việc được trả lương cao, rất có thể bạn sẽ phải trả lời câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn chứ không phải ai khác?".


Quy trình phỏng vấn xin việc tiêu chuẩn đòi hỏi rất nhiều câu hỏi.


Dưới đây chỉ là một vài câu hỏi điển hình mà tôi đã nghe trong hơn 20 cuộc phỏng vấn việc làm của mình:


"Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?"


Câu trả lời điển hình là: "Tôi ngưỡng mộ những gì công ty đạt được và muốn đóng góp kỹ năng của mình vào thành công của công ty."


"Nhược điểm của bạn là gì?"


Câu trả lời điển hình là: "Tôi là một người cầu toàn, nhưng điều này có thể được xem như một lợi thế, phải không?".


Mặc dù những câu hỏi này không phải lúc nào cũng xuất hiện, nhưng vì lý do nào đó, các nhà tuyển dụng rất thích hỏi những câu như này. Họ muốn tìm kiếm những ứng viên gây ấn tượng để quá trình phỏng vấn không nhàm chán.


Tuy nhiên, mọi người tìm việc để kiếm tiền, đó sẽ là câu trả lời trung thực nhất.


Mặc dù câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?" không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá một ứng viên, nhưng nếu bạn biết một số mẹo để làm nhà tuyển dụng "ngả mũ" và tăng cơ hội thành công thì sẽ rất hữu ích.


"Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn? "- Bill Gates


Trong cuộc phỏng vấn với ngôi sao NBA Stephen Curry, Bill Gates đã chia sẻ câu trả lời sắc bén khi phỏng vấn cho vị trí kỹ sư phần mềm của Microsoft.


Đây là những gì Bill Gates nói:


"Bạn nên xem code mà tôi đã viết. Tôi hơi điên. Tôi viết các chương trình phần mềm không giống với những gì mình được học và tôi nghĩ rằng mình đã tiến bộ hơn theo thời gian.


Tôi thích làm việc với mọi người, tôi có thể phê bình code của họ hơi gay gắt, nhưng nhìn chung tôi thích làm việc chung, tôi thích những mục tiêu đầy tham vọng. Tôi thích suy nghĩ về cách chúng ta có thể đoán trước tương lai.


Tôi yêu phần mềm."


Ngay cả khi một công ty không hỏi trực tiếp về ý định của bạn, họ mong bạn sẽ giải thích cặn kẽ về vấn đề này và giải thích động cơ của bạn vào cuối buổi phỏng vấn.


Câu trả lời của Bill Gates kết hợp tốt hai điều quan trọng mà mọi nhà tuyển dụng đang tìm kiếm: sự phù hợp với đội ngũ và kinh nghiệm.


Ngày nay, kinh nghiệm của bạn không phải là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến việc làm. Bạn có thể được đào tạo nếu cần!


Cách bạn cư xử, cách bạn trình bày và những gì bạn nói khi bị căng thẳng là những cảm xúc mà nhà tuyển dụng sẽ ghi nhớ sau cuộc phỏng vấn.


Có 5 nghiên cứu được thực hiện với hơn 1000 người tham gia đến từ Châu Âu, Hoa Kỳ, Châu Á, Trung Quốc. Những người tham gia được yêu cầu đăng ký thực tập, bao gồm một video giới thiệu bản thân.


Trong số 300 người, 47% thích một ứng viên nhiệt huyết, trong khi chỉ 23,7% chọn một ứng viên bình tĩnh; 29,3% tuyển một người trung lập.


Phương diện tình cảm rất cần thiết khi bước sang một môi trường mới. Không ai thích những người buồn bã và bi quan. Hãy chuẩn bị trước và ghi nhớ những gì bạn sẽ nói.


"Bạn định nghĩa điểm mạnh và điểm yếu của bạn như thế nào?"


Tôi đã nghe câu hỏi này ít nhất hai lần (Tuy nhiên, nhà tuyển dụng của bạn không nhất thiết phải gặp câu này). Nếu va phải câu này, bạn cần phải biết cách trả lời nó. Tôi đảm bảo với bạn, câu hỏi này là một cái bẫy!


Tôi từng kể tên một số đặc điểm cá nhân mà sau này tôi có thể biến đổi thành thói quen tốt.


Ví dụ:


"Tôi là người sống có tổ chức và luôn tuân thủ deadline, ngay cả khi tôi cần phải làm thêm giờ vào một thời điểm nào đó."


hoặc là:


"Tôi là một người khắt khe với bản thân; do đó, tôi cũng đòi hỏi từ nhóm của mình."


Đó là những đặc điểm tiêu cực, nhưng chúng được nói cách tích cực để nhà tuyển dụng hiểu được tính cách của tôi.


Đó là câu chuyện của tôi. Còn đây là cách Bill Gates trả lời câu hỏi này:


"Tôi không phải là người biết nhiều về marketing, tôi không thích làm nhân viên bán hàng.


Tôi quan tâm nhiều hơn đến các vị trí tạo ra sản phẩm, tôi thích nghĩ rằng nên phát triển các tính năng gì tiếp theo, tôi đam mê những thứ như vậy.


Tôi đã theo dõi lịch sử của ngành, đọc về những sai lầm đã mắc phải.


Việc tạo ra sản phẩm rất cần sự góp sức của các nhà marketing, các nhân viên bán hàng, tôi không đứng ở những vị trí đó, nhưng tôi rất thích làm việc với họ"


Tôi thực sự thích mẹo này của Bill Gates. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của trung thực về những gì bạn thích làm và đam mê của bạn.


Vì đây là con người của bạn khi bắt tay vào làm việc. Nếu bạn bước vào một môi trường sai lầm, bạn không sớm thì muộn sẽ tìm việc khác. Cả bạn và nhà tuyển dụng đều không muốn điều đó xảy ra.


Vì vậy, hãy trung thực! Đây là điều mà mọi người đánh giá cao nhất.


"Bạn muốn lương bao nhiêu?"


Một mẹo nhỏ để đời về cách trả lời những câu hỏi hóc búa và truyền đạt kỳ vọng về mức lương của bạn từ Bill Gates.


Câu trả lời của ông thật đáng kinh ngạc. Bill Gates nói:


"Tôi hy vọng một mức lương ổn. Tôi có thể chấp nhận rủi ro và tôi tin rằng công ty có một tương lai tươi sáng. Vì vậy, tôi thích mua cổ phiếu hơn là trả tiền mặt.


Tôi nghe nói rằng các công ty khác đang trả rất nhiều tiền, nhưng hãy cứ đối xử công bằng với tôi."


Những bộ óc vĩ đại nghĩ khác! Với câu trả lời này, bạn có cơ hội tuyệt vời để áp dụng tư duy của Bill Gates, thay đổi cách bạn thể hiện bản thân trong các cuộc phỏng vấn xin việc và cách người khác nhìn nhận tính cách của bạn.

----------------

👉 Thành công không dựa vào bằng cấp mà dựa vào kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều thì Kỹ năng Giao tiếp sẽ là bí quyết để thăng tiến. Chuông kêu thử tiếng, người khôn thử lời. Giao tiếp kém đụng đâu hỏng đó - giao tiếp khéo có cả thiên hạ. Đừng để giao tiếp kém cản trở thành công của bạn! 0 nhận xét:

Đăng nhận xét