Thứ Hai, 1 tháng 2, 2021

Về hình dáng bên ngoài, kích thước lắp ráp, van tỷ lệ

Về hình dáng bên ngoài, kích thước lắp ráp, van tỷ lệ không khác gì mấy so với van thông thường. Chỉ có vài chi tiết ở cuộn điện từ là khác thôi. Tuy nhiên, cấu tạo bên trong thì khác hoàn toàn.

Trước tiên, nói về nguyên tắc hoạt động thì van phân phối tỷ lệ cũng hoạt động giống như van thông thường, tức là nó cũng có các cửa dầu và lõi van con trượt bên trong để chia dầu đi các cửa.

Tuy nhiên, hoạt động của lõi con trượt van ở hai loại là khác nhau:
- Van thông thường: Khi có điện, cuộn điện từ đẩy con trượt đi hết hành trình làm việc nên van thông thường làm việc theo chế độ ON/OFF và tối đa nó chỉ có 2 vị trí làm việc tương ứng với 1 cuộn điện từ.
- Van tỷ lệ: Cường độ dòng điện mA cấp vào cuộn điện từ là khác nhau nên do đó lực đẩy của cuộn điện từ lên lõi van con trượt là khác nhau. Con trượt sẽ dịch chuyển những đoạn khác nhau . Dễ hiểu hơn, van tỷ lệ có thể làm việc ở NHIỀU vị trí khác nhau dẫn đến độ mở (lưu lượng làm việc) của van là khác nhau. Để làm được điều này cuộn hút của van tỷ lệ có cấu tạo riêng và dòng điện điều khiển thay đổi được lấy từ bên noài cấp vào.

Kết cấu lõi con trượt tôi thấy cũng khác nhau ở hình dáng vai làm kín. Ở van thông thường, bờ vai làm kín chỉ tiện các rãnh tròn. Còn ở van tỷ lệ, có xẻ thêm các rãnh hình tam giác.

Theo kinh nghiệm của tôi thì bác không thể thay một van thông thường cho van tỷ lệ được vì van tỷ lệ trong trường hợp này nó để thay đổi lưu lượng cấp vào cơ cấu chấp hành. Nếu thay van thông thường thì lưu lượng cấp vào maximum do đó mất cả ý nghĩa của việc điều khiển lưu lượng.

Valve phân phối tỷ lệ:
[​IMG]

Valve này chia làm ba phần:
1- Phần thân vỏ valve với lõi con trượt (tương đối giống như valve phân phối thông thường).
Dưới đây là hình ảnh so sánh sự khác nhau của lõi valve điện tỷ lệ (bên phải) và valve phân phối thông thường (bên trái): (c by Bosch Rexroth)
[​IMG]

2- Phần cuộn điện từ với phần hồi tiếp điện tử: Trên hình vẽ là phần bên tay trái, phía dưới.
Chức năng của cuộn điện từ này như bạn Thợ máy đã mô tả. Tuy nhiên nó còn có lõi hồi tiếp điện tử. Lõi (que) này được nối trực tiếp với ty cuộn điện từ để theo dõi độ dịch chuyển của ty cuộn điện từ và lõi con trượt và chuyển tín hiệu này phản hồi về card điện tử nhằm điều khiển chính xác độ mở của valve theo dòng điện tương ứng.
Chi tiết cuộn điện từ như hình vẽ dưới đây:
[​IMG]

3- Card điện tử: Là nơi thu nhận tín hiệu điều khiển từ bên ngoài để cung cấp dòng điện điều khiển cho valve tỷ lệ. Nó đồng thời nhận tín hiệu phản hồi từ lõi valve để điều khiển chính xác.
Hiện nay có hai loại card điện tử: Gắn trực tiếp trên thân valve như trên hình vẽ hoặc là card điện rời lắp trong tủ điều khiển và được nối ra valve tỷ lệ.

Trong mạch thủy lực, valve phân phối tỷ lệ thường được sử dụng để thay đổi tốc độ làm việc theo một chương trình lập trình trước của một cơ cấu nào đó như xy lanh, motor bằng tín hiệu điện tử thay đổi. Nếu thay thế bằng valve thông thường thì phải giải quyết được bài toán thay đổi này. Do đó, trên lý thuyết chúng ta không thay đổi được bằng valve thông thường.

Thực tế sử dụng trong một số trường hợp cũng có thể thay thế được nhưng cơ cấu sẽ bị hạn chế ở một số chức năng nhất định. nếu được, bạn chủ topic hãy đưa sơ đồ mạch thủy lực lên diễn đàn để anh em cùng tìm hiểu đưa ra phương án giải quyết.

Valve tỷ lệ áp suất của hãng ATOS - Italy:
[​IMG]

Valve tỷ lệ loại này cũng bao gồm cuộn solenoid "tỷ lệ" số 1 tác động một lực ép lên kim áp suất số 3 thông qua lò xo số 2. Bằng cách thay đổi cường độ dòng điện cấp vào cuộn solenoid, lõi ty cuộn solenoid dịch chuyển tương ứng và do đó thay đổi độ cứng của lò xo dẫn đến thay đổi áp suất mở của kim áp suất số 3. Nhờ có bộ chuyển đổi tín hiệu áp suất thành tín hiệu dòng điện số 5 và card điện tử số 6 gắn trên valve, giá trị áp suất làm việc được biến đổi thành giá trị điện để điều khiển valve tỷ lệ áp suất kiểu này.

Valve tỷ lệ điều khiển lưu lượng:
[​IMG]

Tương tự như valve trên, lõi cuộn solenoid tỷ lệ số 2 sẽ tác động lên con trượt tiết lưu số 1 để khóa bớt đường dầu từ A đến B. Phần lõi valve số 3 đóng vai trò bộ pressure compensator đảm bảo valve tỷ lệ điều chỉnh lưu lượng không phụ thuộc vào tải làm việc. Nó cũng có thể được gắn thêm bộ theo dõi vị trí của lõi con trượt để lấy tín hiệu phản hồi lên bộ điều khiển.

Cũng giống như các valve thông thường, valve tỷ lệ loại này cũng thường được gắn trên các tầng valve chính để điều khiển các hệ thống có lưu lượng to hơn.

(Theo Hydraulics.vn) 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét