Thứ Hai, 22 tháng 3, 2021

8 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG NGÁNG ĐƯỜNG BẠN ĐẾN VỚI THÀNH CÔNG

 8 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG NGÁNG ĐƯỜNG BẠN ĐẾN VỚI THÀNH CÔNG

1. Theo đuổi những giấc mơ viển vông
Chúng ta ai cũng có những ước mơ của riêng mình, nhưng một số lại có xu hướng biến ước mơ thành cách sống, không thể thoát ra khỏi ảo mộng để sống với thực tế, mãi ở trong thế giới tưởng tượng của bản thân, chờ đợi một phép màu xảy đến. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta đang tự tước đoạt cơ hội hoàn thành ước mơ của chính mình. Vì vậy, đừng chìm đắm mãi trong những giấc mơ, phải ngay lập tức hành động mới có thể biến ước mơ thành sự thật!
2. Dễ phân tâm, không thể tập trung vào một việc duy nhất
Nhiều người có thói quen tự nhủ: "Chỉ lướt Facebook thêm vài phút nữa rồi sẽ bắt đầu làm việc", nhưng mấy ai có thể làm được điều đó. Ngày nay có quá nhiều sản phẩm công nghệ mới mẻ, hấp dẫn khiến chúng ta khó lòng bỏ qua. Chính vì thế, chúng ta không thể chỉ tập trung vào một việc mà thường bị cuốn hút bởi nhiều thứ khác.
Hậu quả là chúng ta bê trễ công việc, thậm chí trở thành những "con nghiện" hay "nô lệ" của điện thoại, các trang mạng xã hội và các ứng dụng công nghệ khác. Giải pháp cho vấn đề này là bạn cần phải đặt thời hạn hoàn thành cho từng công việc, luôn theo dõi và không ngừng tự nhắc bản thân phải làm xong công việc đúng hạn. Có như vậy bạn mới hoàn thành tốt công việc của mình!
3. Không kiên trì
Chắc hẳn mọi người đều đã trải qua tình trạng bắt đầu làm nhiều việc một lúc nhưng lại chẳng hoàn thành được công việc nào. Bạn bắt đầu làm những việc này với sự hăng hái cùng thích thú nhưng dừng lại chỉ sau một tuần hoặc một tháng. Ở Nhật Bản, có một thuật ngữ đặc biệt cho hội chứng này là "Nhà sư ba ngày" (The three-day monk). Số ba ở đây tượng trưng cho số ngày trung bình mà chúng ta cần để làm cho sự phấn khích phai mờ và từ bỏ những gì mình đã bắt đầu.
Nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng này chỉ có một: bạn đang thiếu kiên trì và thất bại trong việc tìm ra những phương pháp để thành công. Vì thế, để vượt qua tình trạng này, hãy thử áp dụng phương pháp kaizen: làm việc chậm lại và làm liên tục theo thời gian.
4. Thiếu trách nhiệm
Không phải mọi điều tồi tệ xảy ra trong cuộc sống đều là lỗi của chúng ta...nhưng phần lớn thuộc về trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta có thể đổ lỗi cho người khác hoặc những khó khăn gặp phải nhưng điều đó sẽ không làm thay đổi tình hình và chắc chắn sẽ không thể giải quyết được chuyện gì. Vì thế, hãy chịu trách nhiệm. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện bản thân, học hỏi và xây dựng một tương lai tươi đẹp hơn.
5. Không cần sự ủng hộ của những người xung quanh
Một trong những yếu tố thành công là sự hỗ trợ từ những người thân, bạn bè. Nhưng đôi khi thay vì nhận được sự ủng hộ từ họ, chúng ta nhận được sự phản đối, cấm đoán - những điều khiến chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Một số khác lại cho rằng, không cần tới sự ủng hộ của người thân.
Trong tình huống như vậy, điều quan trọng trước tiên là phải thư giãn và tránh tranh cãi với họ. Sau đó, hãy chứng minh cho họ thấy việc bản thân đang làm rất quan trọng. Đồng thời, bạn phải để họ thấy được nỗ lực bạn bỏ ra để đạt được điều đó và tầm quan trọng của việc được họ ủng hộ, giúp đỡ.
6. Tự phê bình thái quá
Tự phê bình có thể mang lại lợi ích to lớn nhưng nếu thái quá, chúng ta sẽ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực. Những suy nghĩ này tràn ngập trong tâm trí, khiến chúng ta thấy thất vọng và tệ nhất là có thể gây ra trầm cảm.
Tự phê bình không phải là việc không tốt nhưng chúng ta cần phải biết dùng lý trí để tiếp cận và kiểm soát nó. Bằng cách này, bạn có thể thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và sáng suốt đánh giá đúng những tình huống bạn phải đối mặt để đạt được thành công trong tương lai.
7. Đặt mục tiêu phi thực tế
Khi đặt mục tiêu cho bản thân, bạn cần hiểu rõ tiềm lực của mình, thời gian bạn cần để hoàn thành mục tiêu và mức độ thực tế của chúng. Khi bạn đặt ra những mục tiêu có thể đạt được, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và dễ dàng theo dõi sự tiến bộ của bản thân.
Ngay cả khi các mục tiêu của bạn quá lớn lao, bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách viết lại hoặc chia những mục tiêu đó thành những mục tiêu nhỏ hơn. Như thế, bạn nhất định có thể đạt được mục tiêu của mình.
8. Nản lòng, không dám đối mặt với thất bại
Chắc hẳn ai cũng đều thất bại ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, bạn đừng vội nản lòng mà hãy suy nghĩ đơn giản: chúng ta thử làm một điều mới mẻ với toàn bộ khả năng của mình nhưng chỉ là kết quả không như mình mong đợi mà thôi. Đứng trước thất bại, bạn có hai sự lựa chọn: tiếp tục chìm sâu trong nỗi chán chường, tuyệt vọng và cảm thấy tiếc cho bản thân hoặc phân tích tình huống và hiểu được rằng bạn đã làm sai và giờ bạn phải bắt đầu lại từ con số 0.
Bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công từ những thất bại bởi đó những viên đá quý vô giá, không phải những viên đá ngáng chân bạn.
Theo: Nhịp sống kinh tế

0 nhận xét:

Đăng nhận xét