Thứ Bảy, 10 tháng 7, 2021

6 TRIỆU CHỨNG CHO THẤY BẠN ĐANG MẮC BỆNH “NỖ LỰC ẢO”

 6 TRIỆU CHỨNG CHO THẤY BẠN ĐANG MẮC BỆNH “NỖ LỰC ẢO”

1. Mua sách chất đầy tủ nhưng chẳng đọc được bao nhiêu
Bạn nắm rõ tất cả các chương trình hội sách, sách đại hạ giá, quen thuộc với mọi trang bán sách, gom được cả đống mã giảm giá sách. Sách bạn mua chất đầy trên tủ… đợi ngày được sờ đến.
Bạn nghĩ mua sách không bao giờ là thừa, nên cứ đến đợt giảm giá là lại gom sách về, mua hết những cuốn bạn thấy cũng hơi hứng thú, những cuốn chắc là bạn sẽ đọc, và cả những cuốn "thôi cứ mua" để cho đủ điều kiện giảm giá nhiều hơn.
Thế rồi hiện thực không như mơ, bạn không đọc hết nổi những gì mình đã mua, có nhiều cuốn nhận về chỉ mở ra lật lật mấy cái rồi lại cất đó không bao giờ sờ đến nữa. Vậy là tri thức chất đầy trong nhà bạn, nhưng chỉ có một ít là vào được đầu bạn.
2. Đam mê mua các khóa học, nhưng đến giờ học thì hết đam mê
Trong thời đại này, không khó để bạn đăng ký mua một khóa học. Nhất là các khóa học online, không mất công đến tận nơi, vừa hiệu quả vừa tiện lợi… Bạn nghĩ bạn cũng nên học thêm cái này cái kia, đồng thời cho rằng mình sẽ chăm chỉ hơn vì tiếc số tiền đã bỏ ra, thế là quyết định mua.
Nhưng vấn đề là, bạn luôn đánh giá quá thấp "sức ì" của bản thân. Cuối cùng khóa học mua về thì nhiều, nhưng cái nào cũng chỉ học vài tiết rồi để đó, thậm chí có những khóa học bị bạn trì hoãn đến hết cả hạn rồi vẫn chưa bao giờ mở ra.
Thế là, lúc nào bạn cũng đang định/mới mua/đang theo học một khóa học nào đó, nhưng cái khóa học đó dài như sự học cả đời của bạn vậy, không bao giờ thấy kết thúc.
3. Biết rõ nên đọc sách thì tốt hơn, nhưng tan làm về là nằm dài trên giường
Bạn biết rõ chỉ nỗ lực trong giờ làm việc sẽ không bao giờ đủ để hình thành ưu thế cạnh tranh cho bạn, bạn cần phải học tập thêm vào những lúc rảnh rỗi.
Vậy nhưng, tan làm một cái, bạn lại về ăn uống, nghỉ ngơi, nằm dài trên giường bấm điện thoại và quyết định trì hoãn việc trau dồi tri thức.
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, có quá nhiều phương thức giải trí hấp dẫn không ngừng thuyết phục chúng ta rằng chúng ta xứng đáng được nghỉ ngơi một chút. Đúng, nghỉ ngơi một chút thì không sao, nhưng quá nhiều những "một chút" liên tục ấy, khiến cho các kế hoạch phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp của bạn không bao giờ trở thành hiện thực.
4. Tải tài liệu về đầy máy, nhưng không bao giờ mở ra
Bạn quan tâm đến việc trau dồi tri thức, bạn tham gia đủ các loại hội nhóm học tập, luôn để ý đến các loại tài liệu hiếm, quý, bổ ích… và tải chúng về ngay khi có cơ hội.
Sau khi tải được những tài liệu mà nếu không tải ngay thì có khi sẽ hối hận cả đời ấy về, bạn bắt đầu tạm yên tâm. Yên tâm là mình có đủ tài liệu để nghiên cứu, rồi quên mất việc bao giờ mình sẽ thực sự nghiên cứu chúng.
5. Lưu đủ các loại bài viết hay, nhưng không bao giờ áp dụng vào thực tế.
Bạn thích lên mạng tìm đọc các bài viết hay, mỗi khi thấy một bài tâm đắc, bạn sẽ lưu nó lại, chia sẻ nó… Nói chung là, làm đủ cách để lưu giữ áng văn tuyệt tác ấy lại.
Nhưng giống như cách bạn đối xử với những cuốn sách bạn đã mua về, bạn không bao giờ mở kho lưu trữ trong thiết bị của mình ra đọc lại, nghiền ngẫm, và tìm cách vận dụng những cái hay người ta đã chỉ ra vào cuộc đời mình.
Này bạn ơi, bạn lưu nhiều bài như thế, liệu còn nhớ được bao nhiêu?
6. Thích đi nghe diễn thuyết để đốt cháy nhiệt huyết, nhưng trở về lại không suy nghĩ gì nữa
Ngoài đọc sách, xem và nghiên cứu tài liệu, chúng ta vẫn còn một cách hiệu quả để học tập nữa, đó là đi nghe giảng, nghe diễn thuyết. Ở các buổi diễn thuyết, sẽ luôn có những diễn thuyết gia đầy tài năng với kỹ năng biểu đạt tuyệt vời, khơi gợi lên khát khao nhiệt huyết trong bạn.
Chính vì thế sau một buổi diễn thuyết, người ta dễ có cảm giác hưng phấn, đầy quyết tâm và hy vọng.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '6 TRIỆU CHỨNG CHO THẤY BẠN ĐANG MẮC BỆNH "NỖ LỰC ẢO"'
286
15 bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét