Thứ Năm, 12 tháng 8, 2021

Lập trình đọc encoder bộ đếm xung tốc độ cao plc mitsubishi

 

Encoder là gì ?

Encoder là thiết bị còn có tên gọi là cảm biến vòng quay thường sử dụng trong một số ứng dụng cần đọc vận tốc của một trục quay hay vận tốc dài quy đổi từ chuyển động tròn. Trên thực tế thì encoder được chia làm hai loại đó là encoder tuyệt đối và encoder tương đối. Loại encoder tuyệt đối có chế độ kết nối và đọc dữ liệu rất phức tạp và mỗi hãng lại khác nhau nên đối với loại này các bạn nên tự tìm hiểu, trong phạm vi bài viết này chỉ nói về loại encoder tương đối.

Về cấu tạo encoder tương đối là những đĩa tròn được khoắt lỗ để cho ánh sáng lọt qua tạo thành tín hiệu xung. Ví dụ như trên vòng tròn có khoắt 10 lỗ thì encoder loại này có độ phân giải 10 xung trên vòng. Encoder tương đối thường có 3 tín hiệu là xung A, xung B giống như xung A nhưng chậm pha hơn 1 góc 90 độ, còn pha Z mặc định là 1 xung 1 vòng.

Khi sử dụng encoder ta cần quan tâm tới độ phân giải, dạng ngõ ra và điện áp cấp nguồn của encoder để có thể sử dụng theo đúng yêu cầu của đề bài.

Đọc encoder bằng bộ đếm xung tốc độ cao trong plc mitsubishi

Trong bài số 14 chúng ta đã tìm hiểu về bộ đếm xung tốc độ cao high speed counter trong plc mitsubishi, còn đối với bài này chúng ta chỉ ứng dụng để đọc encoder mà thôi.

Việc đấu nối encoder vào plc thì các bạn phải tham khảo kỹ trong bài cách đấu nối ngõ vào plc mitsubishi. Lưu ý chọn loại encoder có điện áp 24v mới thích hợp đấu nối cho plc mitsubishi. Bạn tham khảo cách đấu chi tiết trong catalogue của loại encoder mà các bạn đang sử dụng, trong tài liệu này sẽ có luôn sơ đồ để các bạn theo đó mà đấu.

Ví dụ lập trình đọc xung encoder trong plc mitsubishi

  • Đấu nối: xung A nối vào chân X0, xung B nối vào X1. Sau khi đấu nối xong bạn lấy tay xoay encoder xem tín hiệu X0-X1 có nháy đền liên tục là OK.
  • Sau đó viết thử chương trình như sau:

Đọc encoder bằng bộ đếm xung tốc độ cao trong plc mitsubishi

Trong đó:

  • M0 là tiếp điểm để reset trạng thái C251. Lưu ý giá trị C251 ko bị mất giá trị khi mất điện.
  • M1 là tiếp điểm kích hoạt bộ đếm.

Giờ bạn lấy tay quay encoder nếu giá trị C251 thay đổi tăng giảm là các bạn đã thành công trong việc đọc encoder.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét