Thứ Bảy, 9 tháng 10, 2021

Hướng dẫn lập trình PLC Mitsubishi phát xung điều khiển Servo

 Hướng dẫn lập trình PLC Mitsubishi phát xung điều khiển Servo 

"Không có gì nghèo bằng không có tài. Không có gì hèn bằng không có chí". Hãy ghé thăm tài liệu hay hàng ngày để cập nhật tài liệu mới nhất nhé.

 

Lập trình plc mitsubishi điều khiển servo

Việc lập trình PLC điều khiển phát xung chạy cho Drive của động cơ servo, Drive Step là một trong các ứng dụng được rất nhiều lập trình viên quan tâm và thực tế được ứng dụng khả phổ biến trong ngành chế tạo máy móc tự động hóa. Công ty Auto Vina xin giới thiệu tới quý khách hàng và các bạn lập trình bài viết về sử dụng lệnh phát xung tốc độ cao của PLC Mitsubishi.

 * Drive và Moto Servo được sử dụng khá phổ biến với các chế độ điều khiển như:

 - Điều khiể


n vị trí: Quay động cơ với một số vòng đã xác định trước. Ứng dụng trong nhiều quá trình hình thành sản phẩm như máy cắt bao bì, máy đóng gói. Những động cơ kéo bao bì đúng theo những chiều dài đặt trước.

 - Điều khiển tốc độ: duy trì được tốc độ cài đặt, có thể ứng dụng trong việc đồng bộ của dao và sản phẩm đưa vào trong dao chặt giấy, các loại máy đóng gói dạng nằm.

 - Điều khiển các lực căng: Nổi bật trong các ứng dụng kéo dây, việc duy trì sự ổn định lực căng, xoắn đầu trục động lực sẽ không làm trùng hoặc căng đứt các dây.

 Trong quá trình điều khiển với vị trí, nhiều dòng động cơ – drive Servo và hầu hết các loại động cơ – drive Step sẽ sử dụng phương pháp điều khiển bằng việc nhận xung tần số cao ở cổng vào I/O. Các dòng Servo Mitsubishi như MR – J2S – A dùng phương pháp này để điều khiển vị trí.

 Giả sử với dòng Servo MR – J2S – 70A, độ phân giải là encoder 131072 xung/vòng quay. Với những thông số mặc định này, để servo quay 1 vòng, chúng ta cần lập trình PLC Mitsubishi phát sinh ra các chuỗi xung có 131072 chu kỳ.

 Sơ đồ đấu nối tín điều khiển phát xung : 

 

 

 * Một số lệnh phát xung trong lập trình PLC Mitsubishi điều khiển servo:

 Các dòng PLC hỗ trợ phát xung tốc độ cao, điều kiện cần thiết ngõ ra của PLC là dạng điện tử, nếu CPU hỗ trợ lệnh, ta có thể dùng một trong số các lệnh như sau:

 - PLSY: Phát xung vuông với tần số và số xung được đặt trong các lệnh tham số.

 - PLSR: Phát xung vuông tương tự lệnh PLSY nhưng sẽ có thêm các tham số hiệu chỉnh việc tăng tần số phát xung khi khởi động và kết thúc những lệnh phát xung. Việc làm này sẽ tạo sườn dốc khi khởi động và dừng, giúp làm mềm các chuyển động hơn lệnh PLSY ở những tốc độ cao.

 - DRVI: Phát xung sẽ kèm thêm phát lệnh đảo chiều gia tăng theo giá trị +/- của xung. Lệnh này cũng sẽ cho phép cài đặt các chỉ số hiệu chỉnh sườn dốc khi bắt đầu và kết thúc lệnh. Mỗi lần phát xung được tính tương đối theo lệnh.

 - DRVA: Tương tự lệnh DRVI, nhưng vị trí ban đầu sẽ được xác nhận tuyệt đối hơn. Số xung sẽ được lưu lại trong thanh và xác định tuyệt đối so với điểm ban đầu.

 * Lập trình phát xung trong điều khiển Servo trong PLC Mitsubishi:

 Nếu lập trình lệnh PLSY phát xung ra cổng Y000 và lệnh PLSR phát xung ra cổng Y001. Các bước lệnh được thực hiện lập trình PLC điều khiển Servo như sau:

 - Mở phần mềm lập trình soạn thảo code PLC: GX Developer.

 - Khởi tạo file project mới cho dòng PLC FXCPU loại FX1S.

 

Soạn thảo lệnh phát xung PLSY ra cổng Y0 của PLC như sau:

 

 Ý nghĩa của lệnh: PLSY D0 Y000:

 D0: tần số xung sẽ phát ra, việc này quyết định tốc độ của Servo.

 D1: Số xung sẽ phát ra khi lệnh PLSY được kích hoạt.

 Y000: Là cổng phát xung Y000 được lựa chọn.

 * Soạn thảo lệnh PLRS ra cổng Y001 của PLC như sau:

 

 Ý nghĩa của lệnh phát cung PLSR D10 D11 K100 Y001:

 D10: tần số xung sẽ phát ra.

 D11: Số xung sẽ phát hiện khi lệnh PLSR được kích hoạt lên.

 K100: Thời gian tạo quá trình tăng tần số và giảm tần số khi phát hiện lệnh, tính theo đơn vị ms.

 Biên dịch chương trình xuống PLC, online chương trình để theo dõi, nạp thử các tần số 10.000Hz, số xung 25.000 xung xuống PLC và chạy thử lệnh.

 

 Như vậy, chúng ta đã có thể sử dụng 2 lệnh này để quay Servo theo bước tính bằng số xung phát ra và tốc độ tính theo số lần phát xung.


 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét