Thứ Sáu, 22 tháng 10, 2021

Máy hàn Mig – Khái niệm, thành phần cấu tạo và nguyên lý hoạt động

 

Máy hàn Mig – Khái niệm, thành phần cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hiện nay nhu cầu sử dụng máy hàn trong các công trình xây dựng, các công ty, các xưởng sản xuất cơ khí ngày càng lớn. Tuy vậy nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hàn với những tính năng và phạm vi ứng dụng khác nhau. Chính vì thế với bài viết sau đây điện máy Hạnh Cường xin gửi đến quý khách hàng những kiến thức cơ bản về dòng máy hàn Mig.

1. Khái niệm

Máy hàn Mig là loại máy hàn điện tử dùng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ (Argon hoặc Heli) mà điện cực chính là dây hàn nóng chảy được cấp tự động vào vật hàn, đặc biệt được bổ sung bộ cấp dây để cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo thành mối hàn.

Máy hàn Mig sử dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường là khí trơ Argon hoặc CO2 tùy thuộc vào loại vật liệu mà cần hàn mà thợ hàn lựa chọn sẽ sử dụng khí để bảo vệ hàn khi lựa chọn vật liệu cần hàn, máy hàn.

Máy hàn Mig chia làm 2 loại: máy hàn Mig loại điện tử và máy hàn Mig loại cơ. Cả hai loại máy này cơ bản đều có tính năng chung như: nguồn hàn, súng Mig, kẹp mass…

2. Thành phần cấu tạo máy hàn mig

Máy hàn Mig có cấu tạo bao gồm các thành phần chính đó là: nguồn hàn, dây hàn, khí bảo vệ, mỏ hàn, chỉnh lưu, thiết bị chuyển dây hàn. Trong đó các thành phần quan trọng nhất chính là mỏ hàn nó đảm nhiệm các chức năng như cấp dòng điện cho dây hàn thông qua ống tiếp xúc, khí bảo vệ qua mỏ phun (nozzle) và một hệ thống giải nhiệt cho súng hàn khi cần thiết.

 

Sơ đồ cấu tạo máy hàn Mig

Tiếp đến là bộ cấp dây hàn (wire feeder) có tốc độ ổn định ở một giá trị nhất định. Tùy thuộc vào từng loại dây hàn mà có thể dùng bộ cấp dây hai con lăn (2-rolls) hoặc bộ bốn con lăn (4 – rolls). Có thể lắp sẵn bộ cấp dây vào nguồn điện hàn hoặc là tách riêng biệt. Nó có chức năng chủ yếu là duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang hàn sau khi mồi.

Loại khí bảo vệ mà máy hàn Mig sử dụng : Có thể là khí hoặc hỗn hợp khí trơ (như Ar, He hoặc Ar + He) không tác dụng với các kim loại lỏng trong khi hàn hoặc là một số loại khí có hoạt tính (như CO2; CO2 + Ar, …) với tác dụng chiếm chỗ, đẩy không khí ra khỏi vùng hàn gây ức chế những ảnh hưởng xấu từ không khí.

Những thành phần quan trọng của máy hàn Mig

1. Dây hàn

 

Các loại dây hàn Mig

Dây hàn có nhiệm vụ dẫn dòng điện tới hồ quang và cung cấp một phần kim loại nóng chảy cho bể hàn. Dưới tác dụng của hồ quang và các loại khí bảo vệ khác nhau được sử dụng và thông số hàn, kim loại nóng chảy trong bể hàn thay đổi thành phần do kết hợp với khí và do một số thành phần hợp kim loại bị cháy. Khi hàn Mig, đường kính dây hàn phù hợp là từ 0.8 đến 2.4mm.

2. Khí bảo vệ dùng trong hàn Mig

Khí hoạt tính (CO2): Khí CO2 được dùng khá rộng rãi để hàn thép Cacbon trung bình, với các ưu điểm là mối hàn ổn định, tốc độ hàn cao và độ ngấu sâu. Những điểm hàn trong khí bảo vệ CO2 lại gây bắn tóe kim loại mỏng.

Khí trơ (Ar, He): Khí Argon (Ar) tinh khiết thường dùng các vật liệu kim loại mầu hoặc thép trắng. Khí Heli (He) tinh khiết sử dụng dùng cho các loại vật liệu có độ dãn nở nhiệt cao như AI, Mg, Cu…

 

Khí bảo vệ dùng trong hàn mig

Khí trộn: (Khí trộn: CO2, Ar + CO2, Ar + O2 + CO2) là sự kết hợp của các loại khí bảo vệ, khí trộn tạo ra mối hàn có chất lượng tốt khi hàn các vật liệu thép carbon thấp. Tuy nhiên giá thành loại khí này khá cao.

 3. Chỉnh lưu hàn

Chỉnh lưu hàn có nhiệm vụ biến dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều và ngược lại biến dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

4. Thiết bị chuyển dây hàn

Thiết bị chuyển dây hàn kéo dây hàn từ cuộn dây và chuyển một cách đều đặn vào thiết bị ống dẫn để chuyển tới vòi hàn. Tốc độ chuyển dây có thể điều chỉnh được trong phạm vi từ 1- 18m/phút. Có thể giữ được tốc độ này cố định trong suốt quá trình hàn.

5. Mỏ hàn

 

Sơ đồ cấu tạo mỏ hàn Mig

Cấu tạo của mỏ máy hàn Mig gồm: (1)Thân mỏ hàn, (2)vòi phun, (3)ti hàn, (4)ống nối chụp khí, (5) chụp khí

6. Dụng cụ dùng trong hàn Mig

 

Một số dụng cụ trong hàn Mig

3. Nguyên lý hoạt động của máy hàn Mig

Hầu hết tất cả nguyên lý hoạt động máy hàn Mig vẫn dùng chung là dùng súng hàn để hàn cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo mối hàn.

 

Nguyên lý hoạt động của máy hàn Mig

0 nhận xét:

Đăng nhận xét