Thứ Sáu, 22 tháng 10, 2021

NGUYÊN LÝ CHUNG CỦA MÁY HÀN ĐIỆN TỬ

NGUYÊN LÝ CHUNG CỦA MÁY HÀN ĐIỆN TỬ

Bài viết này tôi xin phân tích qua sơ đồ khối hoạt động của một chiếc máy hàn điện tử, để các bạn nắm rõ trước khi muốn chọn một sản phẩm sử dụng đúng mục đích.

  (1)  SƠ ĐỒ KHỐI BAO GỒM 

     + Nguồn động lực.

     + Nguồn cấp trước.

     + Phần dao động điều khiển.

     + Phần dao động công suất. (igbt hoặc mosfet )

     + Biến áp động lực và nắn 1 chiều điện áp hàn.

- Trong phần nguồn động lực.

Điện áp đầu vào là 220v 1 pha hoặc 380v 2 pha hoặc 3 pha, sau khi điện áp vào sẽ nắn qua bộ diode và tụ lọc nguồn, để lấy điện 1 chiều bằng phẳng 325v hoặc 565v (tùy theo điện áp đầu vào) cấp cho phần điều khiển và phần băm xung công suất (tùy từng loại máy có thể cấp cho cả phần nguồn cấp trước). 

Nguyên lý chung máy hàn điện tử(1)

- Nguồn cấp trước là gì? 

Thường là nguồn điện áp thấp và cường độ dòng điện nhỏ, đủ để cấp cho phần điều khiển, phần bảo vệ trước cho máy hàn, ở các máy hàn mini gia đình nguồn cấp trước sẽ quay lại mở nguồn trực tiếp cho phần nguồn động lực. Khi khối này cấp đầy đủ hoạt động bình thường các đèn báo  trước mặt máy hàn sẽ sáng .     

Kết quả hình ảnh cho top 224

- Phần dao động điều khiển là gì ?

 Là tổ hợp bao gồm các linh kiện được gắn trên bo mạch, nó sẽ quyết định chất lượng lên đến 70% chiếc máy hàn Nhật công nghiệp hoặc chiếc máy hàn gia đình của bạn. Phần điều khiển sẽ lấy những tham số đầu ra, các cảm biến đảm bảo các khối khác hoạt động bình thường lúc đó khối này sẽ đưa ra một dạng xung vuông, xung sin, hoặc xung răng cưa và tần số tùy theo từng loại máy cấp cho phần dao động công suất . 

- Vậy phần dao động cộng suất hoạt động như thế nào ?

Nguyên lý chung máy hàn điện tử(2)

Bao gồm các linh kiện làm viện với mức điện áp và dòng điện lớn, chịu được tần số cao và đôi khi nhiệt độ lên đến 85 độ C. Phần công suất sẽ dao động băm điện áp ( nguồn động lực) ở một tần số tùy thuộc phần điều khiển và cấp cho biến áp động lực.

- Cuối cùng là phần biến áp động lực và nắn 1 chiều điện áp hàn.

Biến áp động lực của máy hàn điện tử thường là biến áp ferit nên, tiết diện biến áp rất nhỏ (khoảng 1/100 so với biến áp thông thường) và tần số hoạt động của biến áp rất cao có thể lên đến vài MH. Biến áp đưa ra một điện áp nắn lọc qua diode công suất tạo thành điện 1 chiều (máy hàn điện tử 1 chiều) với hiệu điện thế từ 35v - 80v và dòng hàn từ khoảng 100A đến hàng nghìn AMP tùy theo từng loại sản phẩm. 

Nguyên lý chung máy hàn điện tử(1)

Trên đây là khái niệm chung của máy hàn điện tử, các bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết các loại máy hàn, bao gồm máy tig, máy hàn mig, máy mag ,máy han lăn, máy hàn điểm, máy hàn hồ quang chìm. vv

0 nhận xét:

Đăng nhận xét