• Hotline: 0989.000.420
Học Học Nữa - Học Mãi
Liên hệ quảng cáo

Dạy con

   

  Cha mẹ dạy con bản lĩnh như đại bàng như thế nào?

  0
  1616

  Trong cuộc sống hiện đại, con bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách như áp lực từ học hành, thi cử, mối quan hệ bạn bè… Cha mẹ không thể luôn ở cạnh con, giúp đỡ con trong mọi tình huống. Vì vậy, trang bị cho con kĩ năng cần thiết để trẻ tự giải quyết vấn đề là rất quan trọng. Dạy con bản lĩnh như đại bàng có người đánh giá là tàn nhẫn, độc ác có người lại cho rằng con cần có kỷ luật thép như vậy để thành công.

  Đại bàng dạy con như thế nào?

  Trong thế giới của các loài chim thì đại bàng được coi là loài chim dũng mãnh nhất. Chúng chỉ làm tổ trên vách đá, nơi cheo leo giữa vực sâu để ấp trứng. Nơi ấy không có một loài vật nào có thể đến được ngoại trừ đại bàng và thần chết, trước mặt chúng là đại dương mênh mông.

  Trên thế giới, họ truyền tai nhau rất nhiều câu chuyện từ đại bàng. Nhưng có lẽ câu chuyện về đại bàng dạy con tập bay là câu chuyện mà hầu như ai ai cũng đều biết tới. Bài tập bay đầu tiên được bắt đầu bằng hành động hất con từ trên cao xuống của đại bàng. Đối mặt với vực sâu hun hút và với những cơn sóng điên cuồng gào thét, đại bàng con vô cùng sợ hãi. Chúng chới với giữa không trung, vẫy vẫy đôi cánh bé nhỏ để mong có thể đưa mình lên cao nhưng không thể, chúng vẫn còn quá nhỏ bé, nó như lịm đi và rơi xuống.

  Ngay lúc đó, đại bàng mẹ lao xuống và đưa chúng trở lại vách đá. Nhưng rồi, ngay sau đó, chính đại bàng mẹ lại tiếp tục đẩy đại bàng con xuống vách đá… Đại bàng con vẫn lại vỗ cánh, vỗ mãi, và chao đảo. Nó đã bắt đầu đón được gió nhưng vẫn chưa thể bay. Một lần nữa, đại bàng mẹ lại đưa nó trở lại khi nó lịm đi và rơi xuống. Cứ như vậy, điều này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi các con đại bàng con có thể bắt đầu vỗ cánh và bay được. Lúc đó, đại bàng mẹ sẽ như mỉm cười và đập cánh bay đi, để lại nó với cuộc sống mới. Đại bàng con hiểu rằng, từ nay nó phải tự kiếm sống, tự đương đầu với mọi khó khăn, nó phải dũng mãnh như đồng loại của nó, và rồi chính nó cũng dạy con mình tập bay như thế.

  Bao bọc có phải là cách dạy con trưởng thành

  Thế hệ ” con cưng ” lớn lên trong cuộc sống hiện đại, được cha mẹ bao bọc và nâng niu. Điều này không có gì lạ khi mỗi gia đình chỉ có từ 1- 2 con nhưng hệ lụy của việc này đã đặt ra vấn đề mà chúng ta cần phải suy ngẫm: Liệu bảo bọc có phải là cách để con trưởng thành?

  Cha mẹ bao bọc con quá nhiều

  Tâm lý của người làm cha làm mẹ không ai muốn con mình phải chịu khổ nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nuôi dưỡng các con giống những chú “gà công nghiệp”. Cha mẹ luôn muốn quản thúc con cái và cho rằng đó là điều hiển nhiên mà không nhận ra sự kìm kẹp quá mức đó không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần mà còn làm cho nhiều bạn trẻ có cái nhìn tiêu cực, luôn muốn thoát ly khỏi gia đình để được sống tự do hoặc sinh ra thói ỷ lại, ích kỷ, chỉ thích hưởng thụ và phụ thuộc.

  Vấn đề này không chỉ xuất hiện ở các gia đình có điều kiện mà trong những gia đình không mấy dư giả, thậm chí là khó khăn, cha mẹ vẫn nuông chiều con, đáp ứng mọi nguyện vọng để con được bằng bạn bằng bè.

  Đã đến lúc dạy con cách trưởng thành

  Đại bàng cũng có tình mẫu tử – phụ tử thiêng liêng không thua kém loài nào trong thế giới tự nhiên nhưng để dạy chim non biết nay, trở thành hậu duệ dũng mãnh, chúng đã đóng vai “ác”, hất con mình xuống núi. Hành động có phần tàn nhẫn này chính là cách đại bàng dạy con trưởng thành và trở hành “vua” của bầu trời khiến bao loài nể phục. Không có con đường nào là bằng phẳng, cũng không có thành công nào không phải trả giá, muốn con cứng cáp và trưởng thành, cha mẹ phải dạy con cách sống tự lập, đi trên chính đôi chân của mình. Đó chính là bài học cha mẹ dạy con bản lĩnh như đại bàng.

  Đã đến lúc dạy con trưởng thành

  Bản năng của người làm cha làm mẹ là yêu thương, bảo vệ con cái nhưng đến một lúc nào đó nếu không cẩn thận, sự boo bọc, thương yêu đó sẽ trở thành con dao hai lưỡi. Thay vì “quyết định hộ” con tất cả mọi chuyện, cha mẹ nên định hướng cho con. Hãy “buông tay” để các con được chọn lựa con đường của riêng mình, có thể sống trọn vẹn với ước mơ, hoài bão, đương đầu với sóng gió chính là cách tốt nhất để mài giũa một người trưởng thành. Cha mẹ không thể mãi mãi ở bên cạnh con cái vì vậy hãy dạy cho con cách tự lập để có thể sống vui vẻ và hạnh phúc.

  Khi là đứa trẻ, con cái cần cha mẹ bảo vệ, nâng đỡ nhưng khi bước vào tuổi trưởng thành, cha mẹ hãy dạy con tự quyết định và chịu trách nhiệm với cuộc đời, đó mới là tình yêu thương lớn nhất. Ủng hộ con mạnh mẽ theo đuổi ước mơ, định hướng nếu sai lầm, cổ vũ khi vấp ngã, luôn dõi theo từng bước chân và đồng hành cùng con. Trưởng thành là khi các con dám làm – dám nhận sai, là khi gục ngã nhưng không từ bỏ, là dám đối đầu với những thử thách để tôi luyện bản thân. Trưởng thành là một quá trình mà ở đó cha mẹ chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc chứ không phải là người “dọn đường”, “trải thảm nhung” để con bước đi “chập chững” với đôi chân không có cơ hội “cứng cáp”.

  Hãy yêu con đúng cách, dạy con bản lĩnh như đại bàng “buông” không đồng nghĩa là “bỏ” mà “buông” để con tìm được hạnh phúc và niềm vui của mình.

  Nội dung chính
   Liên hệ quảng cáo

   Tin mới