Thứ Bảy, 2 tháng 4, 2022

4 PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH GIÚP BẠN CÓ HÀNG TRIỆU ĐÔ TRƯỚC TUỔI 32

 4 PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH GIÚP BẠN CÓ HÀNG TRIỆU ĐÔ TRƯỚC TUỔI 32

01 - PHƯƠNG PHÁP 6 CÁI HŨ - JARS
Phương pháp "6 cái hũ" JARS là một trong những phương pháp quản lý tài chính rất hữu ích và được rất nhiều người áp dụng.
"6 cái hũ" là phương pháp được phát minh bởi T. Harv Eker, tác giả của cuốn sách bán chạy "Bí mật tư duy triệu phú".
Theo phương pháp này, chúng ta sẽ chia thu nhập của mình vào 6 cái hũ. Mỗi chiếc hũ sẽ tương ứng một tài khoản cá nhân theo mục đích sử dụng:
Cụ thể như sau:
1. Nhu cầu thiết yếu: 55%
Quỹ nhu cầu thiết yếu giúp đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống. Bạn dùng quỹ này để chi trả các khoản ăn uống, sinh hoạt, vui chơi giải trí, hóa đơn mua sắm và các chi phí khác. Đơn giản, nó bao gồm bất cứ điều gì bạn cần để sống, những thứ cần thiết trong cuộc sống.
Lưu ý: Nếu hiện tại quỹ nhu cầu của bạn ở mức trên 80% thu nhập, bạn cần tăng cường thêm nguồn thu nhập hay cắt giảm chi phí để đạt được tự do tài chính.
2. Tiết kiệm đầu tư: 10%
Quỹ tự do tài chính là khi sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Vì vậy, bạn cần lập quỹ đầu tư để có tiền làm việc thay cho bạn.
Bằng cách này, bạn đã tạo ra "con ngỗng" đẻ trứng vàng để sử dụng khi không còn làm việc. Hãy nhớ rằng: bạn chỉ được dùng quỹ này để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Càng nhiều tiền làm việc cho bạn, bạn sẽ càng ít phải làm việc hơn.
Lưu ý: Không bao giờ được ăn thịt con ngỗng!
3. Giáo dục đào tạo: 10%
Bạn cần quỹ giáo dục đào tạo để rèn luyện phát triển bản thân mỗi ngày. Nguồn đầu tư tốt nhất là đầu tư vào việc học, "tầm vóc" kiến thức càng lớn, càng hấp dẫn được những thứ lớn, cho dù đó là tiền tài, danh vọng hay hạnh phúc.
Hãy dùng quỹ giáo dục để phát triển bản thân bằng việc mua sách – đọc sách mỗi ngày, tham gia các khóa học, đào tạo, diễn thuyết hay gặp gỡ, giao lưu để học hỏi từ những những người thành công.
4. Dự phòng: 10%
Bạn cần quỹ tiết kiệm dài hạn bởi quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà bạn giữ được bao nhiêu. Hãy sử dụng quỹ cho những mục tiêu lâu dài và thực hiện những ước mơ của bạn. Nhớ rằng không được sử dụng quỹ này khi chưa tự do về tài chính.
5. Hưởng thụ: 10%
Quỹ hưởng thụ là để nuôi dưỡng bản thân, giúp bạn thể hiện sự yêu quý bản thân, tận hưởng cảm giác của người thành công, làm những việc như người thành công và nâng cao khả năng đón nhận.
Hãy sử dụng quỹ này để làm tất cả những việc trái tim bạn từng khao khát: Đến những nơi chưa từng đến, đưa vợ/chồng hay gia đình đến một nhà hàng sang trọng hoặc mua sắm thỏa thích.
Vào ngày cuối cùng của tháng, bạn phải tiêu hết số tiền trong quỹ này nhé.
6. Cho đi: 5%
Quỹ cho đi là để giúp thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Bởi cuộc sống còn là sự sẻ chia, cho đi tức là đã nhận lại. Hãy dùng quỹ để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tiền trong hũ này để tặng quà cho gia đình và bạn bè vào ngày sinh nhật, các dịp đặc biệt cũng như các ngày lễ chẳng hạn.
02 - PHƯƠNG PHÁP CHI TIÊU KHOA HỌC THEO QUY TẮC 50/20/30
Đúng như tên gọi, quy tắc này sẽ chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 phần chính với tỷ lệ phần trăm tương ứng là 50%, 20%, 30%. Cụ thể tương ứng với các mục như sau:
1. 50% dành cho chi tiêu thiết yếu: Tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, hóa đơn…
Ngay sau khi nhận lương, hãy để riêng 50% cho các chi tiêu thiết yếu của bạn.Chi phí thiết yếu là những khoản bạn bắt buộc phải bỏ ra hàng tháng bất kể bạn ở đâu, làm gì… Các chi phí này có thể là chi phí thuê nhà, tiền ăn uống sinh hoạt, chi phí đi lại, xăng dầu, các hóa đơn tiện ích như điện, nước, internet…
Tất nhiên, bỏ ra 50% không có nghĩa bạn cần phải dùng hết 50% cho chi tiêu thiết yếu. Hãy chi thế nào để tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% mà bạn đã bỏ ra. Tuy nhiên nếu chi tiêu thiết yếu đang lớn hơn 50% lương của bạn, hãy chủ động giảm thiểu một cách hợp lý như dùng phương tiện công cộng thay vì cá nhân; ăn ở nhà thay vì ăn ngoài…
Nếu vẫn không giảm xuống dưới 50% thì bạn buộc phải giảm ở các mục tiếp theo (thường nên giảm ở phần 30% cho chi tiêu cá nhân).
2. 20% dành cho mục tiêu tài chính như: Tiết kiệm, quỹ dự phòng, trả nợ…
Sau khi đã dành 50% cho chi tiêu thiết yếu, tiếp theo…bạn hãy để ra 20% dành riêng cho các mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ, quỹ dự phòng và đầu tư.
Phần 20% này khá quan trọng đối với khoảng thời gian sau này của bạn. Bạn tiết kiệm được càng nhiều bao nhiêu thì sau này về hưu sẽ càng an nhàn bấy nhiêu. Trả nợ sớm cũng sẽ giúp bạn sớm giảm nhẹ gánh nặng tài chính hơn. Chưa kể, bạn còn có thể kiếm thêm tiền từ các khoản đầu tư chứng khoán, nhà đất…
3. 30% dành cho chi tiêu cá nhân: Mua sắm, giải trí, du lịch…
Hãy chú ý kiểm soát đối với phần chi tiêu này. Vì bạn rất dễ chi tiêu quá đà cho sở thích của bản thân. Cho nên hãy luôn đảm bảo mức chi tiêu của mình dưới 30% lương. Con số càng nhỏ thì tương lai tài chính của bạn càng được đảm bảo trong tương lai.
Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh con số này sao cho phù hợp với tình hình tài chính và hoàn cảnh hiện tại. Lưu ý rằng, nếu các khoản chi tiêu thiết yếu của bạn lớn hơn 50%, hãy tìm cách cắt giảm chi phí hoặc tăng thêm nguồn thu nhập
Nếu khoản chi tiêu thiết yếu cần nhiều hơn, có thể tăng chúng lên 60 – 70%, đồng thời hãy giảm từ 10 đến 20% cho các khoản chi tiêu cá nhân để đảm bảo cân đối trong ngân sách chi tiêu.
03 - PHƯƠNG PHÁP CHI TIÊU KHOA HỌC KAKEIBO
Kakeibo trong tiếng Nhật có nghĩa là một cuốn sổ gia đình truyền thống. Kakeibo từng được coi là lối sống mới của người Nhật, giúp mọi người sử dụng đồng tiền mình làm ra một cách hợp lý.
Không cần công nghệ hay tính toán phức tạp, với phương pháp Kakeibo bạn chỉ cần loại bỏ những khoản chi không cần thiết, tập trung vào thói quen và quyết định của mình. Phương pháp này là sẽ giúp bạn cắt giảm chi tiêu 35%.
Vào đầu mỗi tháng, bạn hãy ghi ra giấy những khoản chi phí cần thiết, số tiền muốn tiết kiệm được và cuối tháng tổng kết xem bản thân đã làm được gì. Hãy chuyển mọi sự tập trung vào những thứ bạn thực sự cần chi tiền.
Một chu trình Kakeibo dựa trên bốn câu hỏi sau:
- Bạn có sẵn bao nhiêu tiền?
- Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?
- Bạn đang tiêu bao nhiêu tiền?
- Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?
Dưới đây là các bước cụ thể:
1. Bước 1: Ghi lại tổng thu nhập của tháng và trừ đi các khoản tiền cố định như tiền thuê nhà, tiền gửi xe chung cư, phí dịch vụ hàng tháng... Bạn sẽ biết mình còn bao nhiêu tiền cho chi tiêu.
2. Bước 2: Xác định số tiền bạn muốn tiết kiệm trong tháng và cất riêng khoản này. Nhớ đừng động đến khoản tiền này.
3. Bước 3: Ghi ra các khoản phải chi theo 4 hạng mục:
Tiền sinh hoạt: thực phẩm, tiền xăng xe, thuốc men…
Tiền giải trí: xem phim, du lịch, sách truyện…
Tiền thụ hưởng: mua sắm, ăn hàng…
Tiền phát sinh: sinh nhật, ma chay hiếu hỉ, thăm đẻ…
4. Bước 4: Đặt ra mục tiêu của tháng như du lịch, sửa nhà…
5. Bước 5: Hãy đặt ra những mục tiêu như hạn chế ăn ngoài hàng, giảm tiêu thụ thực phẩm đóng hộp…
6. Bước 6: Cuối mỗi tháng, hãy giở sổ ra và xem xem bạn đã làm được những gì và chưa làm được gì. Nếu khoản bạn đã chi tiêu ít hơn kế hoạch ban đầu, đây chính là khoản bạn tiết kiệm thêm được cho tháng tới.
04 - PHƯƠNG PHÁP 50/50
Với phương pháp này, bạn chỉ cần chia thu nhập thành 2 phần bằng nhau. Một phần dành cho các sinh hoạt phí hàng tháng, phần còn lại dành cho mục tiêu tiết kiệm.
Phương pháp này khá đơn giản, không cần chi tiết và tỉ mỉ như những phương pháp quản lý tài chính khác. Sẽ phù hợp với cá nhân hay hộ gia đình không có quá nhiều khoản chi tiêu.
Nguồn: Cafef

0 nhận xét:

Đăng nhận xét