Thứ Ba, 5 tháng 4, 2022

HƯỚNG DẪN LẬP TRÌNH PID CHI TIẾT TRÊN PLC S7-1200/S7-1500

 HƯỚNG DẪN LẬP TRÌNH PID CHI TIẾT TRÊN PLC S7-1200/S7-1500

-

Xin chào các bạn! Hôm nay tôi sẽ tiếp tục chia sẽ với các bạn về thuật ngữ mới đó là ” PID”, nói đúng hơn là một thuật toán. Vậy các bạn đã biết về PID là gì chưa? Nó có ứng dụng hay mục tiêu như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu về PID nhé các bạn.

-

PID là gì?

PID là sự kết hợp của 3 bộ điều khiển: tỉ lệ, tích phân và vi phân, có khả năng điều chỉnh sai số thấp nhất có thể, tăng tốc độ đáp ứng, giảm độ vọt lố, hạn chế sự dao động.

Bộ điều khiển PID hay chỉ đơn giản là PID là một kỹ thuật điều khiển quá trình tham gia vào các hành động xử lý về “tỉ lệ, tích phân và vi phân“. Nghĩa là các tín hiệu sai số xảy ra sẽ được làm giảm đến mức tối thiểu nhất bởi ảnh hưởng của tác động tỉ lệ, ảnh hưởng của tác động tích phân và được làm rõ bởi một tốc độ đạt được với tác động vi phân số liệu trước đó.

Điều khiển PID là một kiểu điều khiển có hồi tiếp vòng kín được sử dụng rộng rải trong hệ thống điện, tự động hóa, điện tử,…

Mục tiêu sử dụng bộ điều khiển PID là gì?

PID được coi là là bộ điều khiển lý tưởng của các hệ thống điều khiển quy trình hiện đại. Nó được sử dụng hầu hết trong các ứng dụng điều khiển quá trình tự động trong công nghiệp hiện nay. Để điều chỉnh lưu lượng, nhiệt độ, áp suất, vv…

Giảm sai số xác lập đến mức tối thiểu nhất

Hạn chế độ dao động

Giảm thời gian xác lập và độ vọt lố.

Một cách đơn giản nhất để hiểu về PID như sau:

P: là phương pháp điều chỉnh tỉ lệ,  giúp tạo ra tín hiệu điều chỉnh tỉ lệ với sai lệch đầu vào theo thời gian lấy mẫu.

I: là tích phân của sai lệch theo thời gian lấy mẫu. Điều khiển tích phân là phương pháp điều chỉnh để tạo ra các tín hiệu điều chỉnh sao cho độ sai lệch giảm về 0. Từ đó cho ta biết tổng sai số tức thời theo thời gian hay sai số tích lũy trong quá khứ. Khi thời gian càng nhỏ thể hiện tác động điều chỉnh tích phân càng mạnh, tương ứng với độ lệch càng nhỏ.

D: là vi phân của sai lệch. Điều khiển vi phân tạo ra tín hiệu điều chỉnh sao cho tỉ lệ với tốc độ thay đổi sai lệch đầu vào. Thời gian càng lớn thì phạm vi điều chỉnh vi phân càng mạnh, tương ứng với bộ điều chỉnh đáp ứng với thay đổi đầu vào càng nhanh.


Cùng xem video ứng dụng bên dưới để hiểu hơn về ứng dụng của PID các bạn nhé!

- Chúc các bạn học tốt !!!

https://youtu.be/vHPL1FIva08


0 nhận xét:

Đăng nhận xét