Thứ Ba, 23 tháng 8, 2022

Luận về Sân:

 2. Luận về Sân:

Sân là cơn nóng giận, là lòng giận dữ, sự thù hận khi không vừa lòng, không được thỏa thích như ý muốn. Từ bất bình vì bị xúc phạm dẫn đến làm những chuyện sai trái. Từ sự giận dữ sinh lòng oán ghét rồi tìm dịp trả thù.
Sân sinh khởi là do lòng yêu thích “cái ta” hay thích “cái của ta”. Nếu người ta mắng nhiếc, chê bai kẻ nào khác, ta không thấy giận, nhưng nếu ai chửi bới hoặc mắng nhiếc, khiển trách ta hay người thân của ta, hoặc làm tổn hại tài sản của ta, lập tức ta cảm thấy khó chịu. Khi khó chịu tăng dần sẽ trở thành nóng giận. Nhưng nên nhớ rằng trên đời này không ai tránh khỏi bị khiển trách, bị chê bai, khó tránh khỏi miệng thế gian.
Để tránh những rắc rối không mong muốn thì sân giận, hận nổi lên ta cần chế ngự nó nếu không chính bản thân ta sẽ là nạn nhân của nó. Bởi khi lòng sân nổi lên sẽ tìm cách hãm hại người khác, dù có hoặc không làm cho người khác thiệt hại thì bản thân mình vẫn sẽ là người bị thiệt thòi nhiều hơn.
Nếu không thể kiềm chế được lòng sân thì ta sẽ tự gây hại cho bản thân, trường hợp gặp kẻ xấu còn tự chuốc họa vào thân. Ngoài ra lòng sân hận còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của ta. Theo Đông y, sân giận rất hại cho hệ thống tim mạch. Nóng giận làm cho tim đập mạnh, máu lên dễ đột quỵ, giận quá hại gan dễ bị mắc các bệnh về gan, nộ khí thương cang. Giận quá mất khôn, không giải quyết tốt vấn đề mà gieo phiền phức

0 nhận xét:

Đăng nhận xét