Thứ Hai, 14 tháng 11, 2022

thu âm laptop

Chả đơn giản thế đâu, máy bàn thì ok, chứ laptop thì phải chọn cái hỗ trợ cái không. Muốn thu âm từ mixer hoặc từ thiết bị phát audio khác thì laptop cần có cổng Line-in (đừng nhầm với cổng Mic-in) đa số laptop chỉ có 2 lỗ: 1 Line-out (cắm headphone) và 1 Mic-in (cắm mic chân đỏ kèm tai nghe...) chứ không hề có cổng Line-in.

Nếu đã trót mua Laptop không có cổng vào Line-in rồi thì có thể khắc phục bằng cách dùng card ngoài (loại cổng USB), các card này sẽ có cổng vào XLR hoặc Line-in tương thích với Mixer hoặc âm ly thuờng... thu âm vào thoải mái. Tóm lại quan trọng là cái cổng vào thôi, còn phần mềm thì dùng cái nào cũng OK: audition, cubase , goldwave

Đừng làm như bạn Hainam nhé, vì có thể sẽ die cái cổng vào Mic-in ngay và thu kiểu đó chỉ được tín hiệu Mono. Vì trở kháng và chuẩn nguồn cho tín hiệu vào của Mic-in là dạng thấp (low), khác nhiều với đường ra Rec-out chuẩn trên mỗi Mixer hoặc amply. Thu âm vào laptop thì mình làm nhiều rồi, ví dụ khi làm chương trình văn nghệ cho cơ quan chẳng hạn, thì phải thu qua Mixer âm mới chuẩn và mỗi Mixer đều có đường ra này (trên mặt máy nó có tên là Rec-out chuyên để xuất âm thanh ra cho các thiết bị thu, 2 kênh stereo).

Giải pháp thì nhiều, song để thuận tiện thì bạn mua cái này:
Creative Blaster 5.1 SB0490 , hàng cũ thôi cũng được, miễn là có cổng vào Line-in.
Thế là xong, việc còn lại là cắm dây, dùng phần mềm thu thôi, tín hiệu vào stereo chuẩn luôn. Còn nếu mình có tiền mua sound card có đường vào XLR thì quá OK.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét