Thứ Hai, 9 tháng 1, 2023

Nguyên nhân và cách sửa máy hàn báo lỗi OC nhanh chóng

 Đèn báo lỗi OC trên máy hàn sáng đỏ cũng là lúc máy không thể hoạt động được nữa. Lỗi cảnh báo này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do máy hàn bị hoạt động quá tải, nhưng cũng có thể là do mạch điện tử bên trong bị hỏng, cần phải thay mới linh kiện bên trong.

Nguyên nhân máy hàn báo lỗi OC

Đèn đỏ báo lỗi OC là gì?

Hầu hết các loại máy hàn điện tử chính hãng hiện nay đều được trang bị tính năng tự ngắt điện khi quá dòng/quá tải và khi đó sẽ được thông báo đèn đỏ OC (Over Current) để người dùng biết lỗi và lý do tại sao máy hàn lại ngưng hoạt động. 

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp đèn báo OC sáng vì bộ phận linh kiện bên trong máy đang có vấn đề. 

Đèn báo OC được hiển thị trước mặt máy, dễ dàng quan sát

Đèn báo OC được hiển thị trước mặt máy, dễ dàng quan sát

Nguyên nhân máy hàn điện tử báo lỗi OC

Khi đèn đỏ báo lỗi OC sáng cũng là lúc máy hàn ngưng làm việc, nó đến từ một vài nguyên nhân dưới đây như:

  • Nếu máy hàn phải hoạt động quá lâu, quá tải gây nóng máy, thì bộ cảm ứng bên trong sẽ tự động ngắt mạch điện để đảm bảo an toàn cho người và máy, tránh những rủi ro không đáng có như hư hỏng máy, chập điện, cháy nổ,...
  • Nếu bạn bật máy lên, thấy đèn đỏ OC sáng hoặc khi chập que hàn vào vật hàn đèn OC báo sáng thì có nghĩa là phần sò IGBT hoặc Mosfet bên trong máy bị hỏng. 
  • Hoặc đèn OC báo cũng có thể là mạch điều khiển Mosfet, IGBT bên trong máy hàn điện đang bị lỗi. Mạch điều khiển có tác dụng tạo các xung điều khiển, để đóng ngắt các linh kiện bán dẫn công suất, nên khi hỏng mạch điều khiển sẽ dẫn đến mất xung, xung điều khiển bị lệch).

Xem thêm: Cách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuật

Cách sửa máy hàn báo lỗi OC

1. Nếu là lỗi do hoạt động quá tải thì nên để ngay ngừng làm việc ít nhất 15 phút - 30 phút rồi mới tiếp tục sử dụng máy. 

2. Còn nếu là lỗi do mạch điện bên trong máy bị hỏng, bạn cần phải mở khoang máy ra và kiểm tra bên trong xem rằng lỗi là do đâu để tìm cách sửa chữa. Cách làm này chỉ khuyến khích người có am hiểu về kỹ thuật máy hàn, còn người mới học hàn hoặc không có kiến thức sửa chữa chuyên môn thì không nên, mà thay vào đó hãy mang máy tới cửa hàng bảo hành để được sửa chữa. 

- Nếu là lỗi do phần động lực (công suất, sò) IGBT hoặc MOSFET bị chập, cần phải thay mới. 

Sò IGBT bên trong máy hàn điện tử

Sò IGBT bên trong máy hàn điện tử

- Nếu là lỗi do mạch điện tử bị lỗi thì cách xử lý nhanh nhất là thay thế bo mạch điều khiển máy hàn điện tử. Linh kiện này bạn có thể dễ dàng tìm mua online hoặc cửa hàng bán đồ linh kiện điện tử. Tùy vào từng loại máy hàn mà sẽ có số lượng bo mạch và tụ điện sẽ khác nhau, cần tìm hiểu để mua đúng loại. 

Hình ảnh bo mạch máy hàn que IGBT loại 3 bo (không kèm IGBT)

Hình ảnh bo mạch máy hàn que IGBT loại 3 bo (không kèm IGBT)

- Nếu là lỗi do driver điều khiển IGBT hoặc MOSFET thì hãy thay thế loại mới. 

Mạch điều khiển Driver IGBT cho máy hàn điện tử

Mạch điều khiển Driver IGBT cho máy hàn điện tử

Qua bài viết này, chắc chắn các bạn đã nắm được nguyên nhân và cách khắc phục khi đèn đỏ OC báo lỗi rồi phải không? Như đã nói thì maydochuyendung.com khuyên bạn không nên tự sửa chữa máy hàn tại nhà, mà nên mang máy đến cửa hàng bán máy hàn cho bạn để sửa chữa.

Chúng tôi - maydochuyendung.com sẽ hỗ trợ bảo hành cho bạn kể cả sau thời hạn bảo hành. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua máy hàn que hoặc máy hàn Tigmáy hàn Mig, chính hãng từ các thương hiệu lớn như Jasic, Weldcom, Hồng Ký, Sasuke,... hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại (024) 3793 8604 - 3219 1220. Mọi câu hỏi của bạn sẽ được các kỹ thuật viên giải đáp thắc mắc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét