Thứ Ba, 16 tháng 2, 2021

4 Nghề Nghiệp Cho Những Người Dễ Bị Phân Tâm

 4 Nghề Nghiệp Cho Những Người Dễ Bị Phân Tâm

Dẫu cho có những lợi thế rõ ràng, một nhược điểm lớn của thời đại kỹ thuật số là việc chúng ta tiếp xúc với quá nhiều sự phiền nhiễu - từ nhu cầu vô tận trong việc tra những thứ trên Google, đến dòng tin nhắn Whatsapp liên tục, đến sự bốc đồng khi thêm hàng vào giỏ Amazon. Tuy rằng còn quá sớm để biết tác động lâu dài của bong bóng kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng đến bộ não của chúng ta như thế nào, nghiên cứu tâm lý gần đây cho thấy việc sử dụng mạng xã hội nhiều có liên quan đến sự thiếu tập trung, sự đồng cảm, và các kỹ năng xã hội cũng như sự gia tăng trong lòng tự ái và bất mãn về cuộc sống. Và có một ý tưởng mạnh mẽ hơn cho rằng việc chúng ta không thể hoạt động độc lập có thể gây ra bất lợi cho trí tuệ và hậu quả cho văn hóa xã hội giờ đây ít bất thường hơn trước.
Năng suất công việc là một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể đã được làm mới lại bởi mối bận tâm của chúng tôi với sự sao lãng do kỹ thuật số gây nên, điều mà đã trở thành một nỗi ám ảnh khá phổ biến, khi ngày càng có nhiều người tra Google để tìm lời khuyên về "cách để làm việc hiệu quả", theo Google Trends. Nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực này đã kêu gọi các chính sách của tổ chức để điều chỉnh và hạn chế sử dụng mạng xã hội, và các nghiên cứu thử nghiệm đã làm báo cáo cải thiện năng suất từ việc áp dụng các công cụ chặn trang web.
Đồng thời, việc hạn chế truy cập vào các phần mềm và trang web cũng có thể gây hại đến năng suất và sự hài lòng trong công việc, theo các nghiên cứu báo cáo tác động tích cực của việc sử dụng mạng xã hội trong công việc giúp tăng tinh thần và năng suất nhóm, một phần do nó cho phép chia sẻ kiến thức và cộng tác hiệu quả hơn.
Có lẽ quan trọng hơn cả, một kích thước hiếm khi phù hợp với tất cả, vì vậy sẽ là sai lầm khi cho rằng tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng bởi sự sao lãng như nhau, cho dù là kỹ thuật số hay analog. Thật vậy, nghiên cứ khoa học từ lâu đã cho rằng có những khác biệt liên quan đến não bộ từng người trong khuynh hướng hay bị phân tâm, với xu hướng gọi là tâm lang thang (về cơ bản là đối lập với chánh niệm) được coi là góc độ phổ biến của tính cách.
Hãy lưu ý rằng trong khi chúng ta thường tán dương xu hướng tập trung hay khi đắm chìm vào thứ gì đó trong khoảng thời gian dài nên thường cố chống lại sự phân tâm, việc nhớ rằng sự phân tâm có khả năng tăng cường sự tò mò và sáng tạo là rất có ích: những thông tin không liên quan mà bạn lọc ra hoặc kiểm duyệt càng ít, ý tưởng và phát minh càng độc đáo và khác lạ. Tương tự như vậy, sự bất lực trước các thói quen, nhàm chán, và lặp đi lặp lại sẽ thúc đẩy mọi người đi tìm những trải nghiệm mới lạ và độc đáo, mở rộng tâm trí và chân trời, đồng thời nuôi dưỡng sự tò mò về xã hội, trí tuệ, và kinh nghiệm.
Thêm nữa, một loại thuốc giải cho tác động độc hại của sự sao lãng có thể là chọn một công việc hay nghề nghiệp mà cho bạn lượng phân tâm phù hợp với tính cách tự nhiên của bạn. Sau cùng, tài năng là khi tính cách được đặt vào đúng chỗ: Nếu bạn tìm thấy một nhiệm vụ hoặc công việc phù hợp với thói quen tự nhiên và xu hướng hành vi của mình, những thói quen và khuynh hướng đó sẽ thể hiện thành "tài năng". Nói cách khác, nếu bạn tìm thấy môi trường nơi khuynh hướng và khả năng tự nhiên của bạn được coi trọng, xác suất bạn trở thành người có thành tích cao sẽ tăng lên đáng kể.
Với suy nghĩ này, đây là bốn nghề tiềm năng có thể phù hợp với mức độ cao của tâm lang thang và sự sao lãng. Nếu bạn thấy mình không thể tập trung vào cùng một nhiệm vụ hay vấn đề nào đó trong thời gian dài, tìm cách giải quyết mọi thứ khá nhanh và mong rằng một ngày đa dạng hơn để bạn mở rộng phạm vi kinh nghiệm liên quan đến nghề nghiệp mình, đây là một số lựa chọn nghề nghiệp có thể phù hợp với tính khí và tính cách của bạn.
1. Nhà khởi nghiệp
Một vài con đường sự nghiệp sẽ cho bạn sự đa dạng hơn so với khởi nghiệp, và điều này bao gồm sự đơn giản và bé nhỏ nhất, cụ thể là được làm việc tự do hay tự làm chủ. Từ việc nảy ra một ý tưởng, đến tìm các nguồn lực để biến ý tưởng đó thành hành động, đến việc tương tác với các bên liên quan, cho đến bán và phát triển doanh nghiệp, bạn sẽ không có thời gian cho việc nhàm chán hay cho các thói quen khi bạn rẽ hướng vào doanh nghiệp. Không có gì đáng ngạc nhiên, các phân tích chỉ ra rằng các nhà khởi nghiệp thường có mức độ "cởi mở với sự trải nghiệm" cao hơn, nên họ khác với các nhà quản lý và lãnh đạo vì họ tò mò hơn, quan tâm đến sự đa dạng và mới lạ và dễ bị nhàm chán hơn - cũng như ít có khả năng chịu đựng các thói quen và dự đoán. Nghiên cứu cho thấy so với các chuyên gia được tuyển dụng, các doanh nhân thường có xu hướng phát triển phạm vi rộng hơn về kỹ năng và chuyên môn.
2. PR/Truyền thông
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ngừng lại, tách rời, hoặc tập trung vào cùng chủ đề trong thời gian dài, bạn có thể muốn xem xét ngành PR hay Truyền thông. Thật vậy, hiếm khi có khoảnh khắc bạn phải quản lý khách hàng từ các ngành và doanh nghiệp khác nhau, hãy sẵn sàng phản ứng với bất kỳ tin tức nào, hoặc học cách giao tiếp với từng đối tượng khác nhau trên nhiều phương tiện truyền thông. Những người PR chuyện nghiệp phải có khả năng tiếp thu và tổng hợp lượng thông tin lớn, loại bỏ càng ít càng tốt và biến sự sao lãng thành công cụ cho nội dung và câu chuyện của họ. Tương tự, ngành truyền thông đòi hỏi bạn phải thực sự là người tổng quát, thoải mái suy nghĩ về khái niệm và ý tưởng ban đầu và quản lý nhiều giai đoạn thực hiện và áp dụng chúng (từ kịch bản đến kế hoạch chọn diễn viên và chỉ đạo). Và những phiền nhiễu xã hội sẽ đến không ngừng: đối phó với những người đòi hỏi khắt khe và mong đợi bạn luôn ở cạnh với tính cách khác nhau.
3. Người tư vấn
Một lựa chọn nghề nghiệp tốt khác nếu bạn muốn tránh sự đơn điệu và thông thường là tư vấn. Tất nhiên, có nhiều loại nghề tư vấn khác nhau nhưng chúng thường được hưởng lợi từ một lượng lớn với tâm trí sao nhãng, cởi mở với trải nghiệm và thiếu tập trung. Hãy lưu ý rằng mặc dù chuyên môn là tiền tệ chi phối trong tư vấn, những gì bạn biết không quan trọng bằng những gì bạn sẵn sàng học hỏi. Nhà tư vấn luôn thành công khi họ là những người tổng quan hơn là tập trung hẹp vào một chủ đề hay góc độ thích hợp. Bên cạnh đó, mỗi nhiệm vụ là cơ hội duy nhất để học hỏi điều mới, hiểu về khách hàng và phát triển chuyên môn mới.
4. Nhà báo
Lựa chọn cuối cùng mà bạn có thể muốn xem xét nếu bạn có một tâm trí hiếu động là ngành báo chí. Thực tế, ngành này là sự kết hợp của các yếu tố trong ba ngành trên: Bạn cần xây dựng thương hiệu và coi mình như một doanh nhân, bạn cần luôn luôn cởi mở và phản ứng với các tin tức và sự kiện trong thế giới thực và bạn cần có khả năng chuyển từ chủ để này sang chủ đề khác, luôn tìm thêm những câu hỏi mới. Điều này đồng nghĩa rằng biến sự sao lãng của bạn thành trải nghiệm học hỏi thực và ít cảm tính hơn về những gì bạn biết hơn những gì bạn học. Như nhà triết học xã hội và đạo đức người Mỹ Eric Hoffer đã lưu ý: "Trong quãng thời gian thay đổi hoàn toàn, những người mới học được thừa hưởng trái đất, trong khi những người đã từng học thấy bản thân họ được trang bị đẹp đẽ để đối phó với một thế giới không còn tồn tại."
Tóm lại, bạn không cần phải căng thẳng nếu bạn đang cố gắng để cải thiện sự chú ý của mình, nhất là bởi vì dạng tập trung và phân tâm của bạn là một phần vốn có của bạn và tạo nên con người bạn. Cách tiếp cận tốt hơn để cải thiện hiệu suất công việc và tối ưu tiềm năng nghề nghiệp là xác định một vai trò phù hợp cho các khuynh hướng tự nhiên của bạn. Thay vì làm theo đam mê, hãy thử đi theo tính cách của bạn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét